Du học cũng có những mặt trái mà không phải ai cũng nhận ra

Đi học, đi làm ở nước ngoài có phải chỉ toàn màu hồng đâu, phải đánh đổi nhiều thứ mà chắc chắn chỉ người trong cuộc mới trải lòng hết được. Được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, được sống trong môi trường hiện đại, mở mang tầm nhìn và nhận thức, chính vì thế các bạn đi du học thường được người khác nhìn với ánh mắt đầy ngưỡng mộ thế nhưng sự thật thì khác đấy. Câu trả lời sẽ được giải đáp hết dưới đây…

Thứ nhất: Nhiều bạn du học sinh bị shock văn hóa ở môi trường học tập mới.

Văn hóa ở nước ngoài có nhiều thứ hấp dẫn nhưng cũng có nhiều thứ lạ lẫm, chính vì lẽ đó khá nhiều bạn du học sinh cảm thấy bị lạc lõng ngay từ khi đặt chân đến môi trường học tập. Không phải ai cũng có thể chuẩn bị tâm lý kỹ càng cũng như xác định tư tưởng trước, nên shock văn hóa là điều dễ xảy ra nhất với tất cả các bạn. Phải mất khá nhiều thời gian các bạn mới thích nghi với môi trường mới.

Thứ hai: Thành thạo ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng

Trực tiếp học tập ở nước ngoài sẽ có lúc ta cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp cũng như làm quen với việc tiếp thu kiến thức, nghiên cứu bằng tiếng nước ngoài. Nếu đặt bản thân vào hoàn cảnh này mới thấy được sự bế tắc và cần sức mạnh lớn để thôi thúc bản thân không ngừng cố gắng. Ai cũng vậy, thành thạo một ngôn ngữ không phải chỉ cần năng khiếu bẩm sinh là được mà đằng sau đó là cả một “trời nỗ lực”.

Thứ ba: Du học không phải chỉ có học hành với thi cử, tài chính hàng tháng không phải chỉ có  bố mẹ lo

Không phải gia đình nào cũng có đủ tài chính để chu cấp cho con cái trong suốt 4 năm du học ở nước ngoài. Mặc dù xác định du học nên toàn tâm toàn ý cho việc học tập nhưng rất nhiều bạn vẫn tự kiếm công việc làm thêm để cũng cố hơn vào chi tiêu hàng tháng, đỡ đần chi phí cho gia đình hay đơn giản là lấy thêm những kinh nghiệm sống và làm việc ở môi trường thực tế. Công việc đảm nhận thường ở nhà hàng, các cửa hàng ăn nhanh và làm theo ca… Dễ dàng nhận thấy công việc này thật sự không hề dễ dàng chút nào.

Thế mới biết môi trường du học không chỉ toàn màu hồng như những gì ta được nghe và tưởng tượng. Nếu vượt qua hết được tất cả những điều trên, bạn sẽ rất thành công, thấm thía nỗi khó khăn mới rèn dũa ta thêm trưởng thành, chính chắn.

Cùng nhau cố gắng để vượt qua được tất cả những điều trên các bạn nhé!

Bình luận