Làm gì để đi du học về không bị thất nghiệp?

Đi du học, đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội đón nhận nền giáo dục hoàn toàn khác, hiện đại hơn, toàn diện hơn. Điều này không chỉ giúp mở rộng tầm nhìn, hoàn thiện nhân cách, tăng khả năng ngôn ngữ, phát triển kĩ năng mà thiết thực nhất đó là cơ hội tìm kiếm một công việc như ý trong tương lai. Tuy nhiên liệu có phải ai cũng dề dàng nắm bắt được chìa khóa kì diệu để dẫ tới thành công đó, điều này chắc chắn còn phụ thuộc vào khả năng, nỗ lực và có chút may mắn của từng người.

Nhiều bạn du học sinh lại kì vọng quá nhiều vào công việc tương lai, mức lương hấp dẫn để đến khi không đạt đực lại gây stress rất nhiều cho bản thân, có nhiều quá sự khác biệt, từ cách suy nghĩ, tư duy… đứng trước những khác biệt khi trở về, những khó khăn khi không được đón nhận, du học sinh phải làm gì?

Điều đầu tiên: Hãy tập trung học hành

Các bạn du học sinh cần xác định rõ mục tiêu và việc cần ưu tiên số 1 của mình là việc học tập, hãy tập trung thật tốt việc này. Đừng bao giờ ngừng học hỏi nâng cao tri thức của bản thân để không phải hối tiếc về sau này: “Giá như trước kia khi đang ngồi trên giảng đường du học mình chăm chỉ học hành hơn thì…”!

Thứ hai: Nâng cao các kĩ năng mềm

 

Ngoài kiến thức chuyên môn để vượt qua khó khăn và nắm bắt được các cơ hội phía trước du hoc sinh cần có và phải nâng cao kĩ năng mềm cho bản thân như: làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp… Thực tế nhiều bạn du học sinh khi còn ngồi trên ghế trường lại chưa chú tâm đến các kĩ năng này, tập trung thời gian quá nhiều vào việc đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập dẫn đến khi ra trường mới thấy bản thân còn nhiều thiếu sót. Vì thế hãy cố gắng cân bằng và trang bị cho mình thật đầy đủ để đến khi ra trường không phải hối tiếc điều gì các bạn nhé!

Thứ ba: Nâng cao thật nhiều trình độ ngoại ngữ

Nền kinh tế mở cửa và hội nhập mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn du học sinh sau khi trở về nước.  Thực tế cho thấy  rằng nhiều du học sinh trở về có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ tìm được công việc tốt hơn so với những bạn không có trong tay vốn ngoại ngữ nào. Đây là yếu tố mà các nhà tuyển dụng yêu cầu, bắt buộc các ứng viên phải có khi các bạn mong muốn một công việc với mức thu nhập khá.  Vì vậy nếu muốn bắt kịp xu thế thời đại nhớ hãy đầu tư ngoại ngữ cho mình, chỉ có lợi chứ không bao giờ có thiệt đâu các bạn nhé!

Thứ tư: Học hỏi, khám phá, tìm cho mình những trải nghiệm thực tế

Hãy học hỏi kiến thức từ những bạn bạn xung quanh, tìm kiếm cho bản thân nguồn tài liệu học thêm và đưng quên thói quen đọc sách. Nếu có thể hãy đi thực tế để trải nghiệm, để hiều thật nhiều thật sâu hơn kiến thức so với việc chỉ học trên sách vở. Bởi vì kinh nghiệm còn có thể là những gì trải qua và đúc rút từ thực tiễn cuộc sống, các hoạt động xã hội… Còn thời gian, còn cơ hội phải biết nắm bắt vì điều này cũng cho thấy được sự năng động, tìm tòi, khám phá và phát triển bản thân của chính bạn đấy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao điều này.

Và một số kĩ năng khác bạn cần trau dồi như: trau dồi vốn tự tin và khả năng giao tiếp tốt, kĩ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và các kĩ năng về tương tác…

Chần chừ gì nữa, bạn hãy bắt đầu xây dựng “thương hiệu” của bản thân ngay từ bây giờ, khi còn đang đi du học để tự tin vượt qua các ứng viên khác trên con đường tìm việc tương lai. Để các nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn xứng đáng để họ tin tưởng giao cho bạn cơ hội làm việc. Việc đi du học là mối đầu tư dài hạn, hãy thật bản lĩnh để tìm cho mĩnh hướng đi và hãy cố gắng đạt được nó, rồi bạn sẽ mỉm cười trên con đường thành công của mình.

Bình luận