Nhà không “nhiều tiền” có nên đi du học?

Thực ra để cho con cái đi du học ở nước ngoài, không nhất thiết gia đình phải có điều kiện, có tiền chưa chắc đã đi du học được, mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Lý giải về vấn đề này, trước tiên chúng tôi chỉ muốn khẳng định những gia đình không có “nhiều tiền” vẫn có khả năng cho con đi du học bởi vì, con đường du học phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác ngoài tiền. Một số gia đình có kinh tế vững vàng, thấy người khác cho con đi du học thì cũng tìm mọi cách cho con mình ra nước ngoài. Nhiều bạn đi du học rất lâu nhưng khi về nước không thể hiện được sự thay đổi tích cực nào, dựa dẫm vào bố mẹ để bỏ tiền xin việ cho con.

Tiền không phải là yếu tố duy nhất quyết định các bạn trẻ có NÊN hay KHÔNG NÊN đi du học, vì:

Thứ nhất: Hiện nay có tổng cộng 3 hình thức du học khác nhau, có những hình thức thậm chí gia đình còn không phải mất đồng tiền nào.

Dưới đây là 3 hình thức du học các bạn có thể tham khảo:

  • Du học tự túc: Trường hợp này các bạn chỉ cần có học lực khá hoặc trung bình, gia đình có điều kiện, có thể chu cấp cho các bạn trong quá trình học tập, cộng với khả năng sống tự lập là có thể du học. Với hình thức này, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh gia đình các bạn phải có điều kiện kinh tế vững vàng.
  • Du học theo hình thức vừa học vừa làm: Hình thức này dành cho các bạn có học lực khá, ngoại ngữ tốt, có bản lĩnh, kinh nghiệm, khả năng tự lập là có thể lựa chọn đi du học. Ban đầu các bạn cần có sự hỗ trợ kinh tế ban đầu, không nhiều, sau một thời gian khi đã ổn định cuộc sống các bạn có thể tự lo được cho mình.
  • Du học theo hình thức học bổng: Đây là hình thức du học tối ưu nhất, nhưng lại đòi hỏi cao nhất. Để đạt được điều này bạn phải xuất sắc về cả năng lực, ngoại ngữ và kinh nghiệm sống. Nếu dành được được học bổng, thì gia đình bạn sẽ không phải mất đồng tiền nào cho bạn thực hiện ước mơ du học.

Thứ hai: Bạn có quyền nuôi nấng ước mơ du học cho dù sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả vì bạn thấy bản thân mình có khả năng tự đi làm thêm trong thời gian theo học, chịu được vất vả kiếm tiền trang trải chi phí và cuộc sống mới.

Một số bạn du học sinh Nhật Bản, thu nhập làm thêm có khi còn lên đến 30 triệu đồng/tháng, tranh thủ thời gian nghỉ hè các bạn hoàn toàn có thể kiếm được mức thu nhập này để trang trải cuộc sống.

Thứ ba: Bản thân người tham gia du học là người có tinh thần tự giác, tính kỷ luật cao, hiểu được công sức và quý trọng đồng tiền cha mẹ vất vả làm ra, luôn nỗ lực vượt khó, chịu khó học tập thì đi du học sẽ ổn. Vừa có thu nhập từ việc làm thêm, vừa có học bổng từ kết quả học tập xuất sắc… chắc hẳn ai cũng mong muốn điều này.

Theo các chuyên gia tư vấn du học thì tối ưu nhất vẫn là xin học bổng, nếu quá khó các bạn có thể lựa chọn du học theo hình thức vừa học vừa làm. Hình thức này thường được những bạn rất có nghị lực, có hoàn cảnh kinh tế không được tốt lựa chọn. Hiện nay có rất nhiều du học sinh người Việt đang học tập ở Đài Loan theo hình thức này. Ngoài thời gian học tập trên trường, các bạn được bố trí làm thêm tại các nhà máy liên kết với trường. Vừa đảm bảo kết quả học tập tốt, vừa có thu nhập cao để trang trải cuộc sống.

BM chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Bình luận