Làm sao để có định hướng đúng và bớt hoang mang trên con đường du học

Du học là một ước mơ, là một trách nhiệm những thiết nghĩ hơn hết đó là cơ hội dể bạn lớn khôn, bạn biết mình là ai và sẽ làm gì trong tương lai. Vậy mà trong thời gian gầy đây mạng xã hội liên tục đưa tin  “đầu tư tiền tỉ cho con du học về và tay trắng”, “đi du học về vẫn thất nghiệp với mức lương chỉ đủ uống trà đá” khiến không ít bạn trẻ cảm thấy hoang mang và lo lắng khi đã trót lựa chọn con đường này.

Làm sao để có định hướng đúng và bớt hoang mang trên con đường du học???

Thứ nhất: Tìm hiểm thật kỹ đất nước bạn du học

Tìm hiểu thông tin về đất nước bạn sẽ đến trước khi nhập học bạn sẽ không cảm thấy bở ngỡ và lúng túng khi nói chuyện về văn hóa, ẩm thực, cuộc sống với những người bạn nước ngoài. Nắm được càng nhiều càng tốt về ngôn ngữ, đời sống, văn hóa bản xứ. Mở rộng tối đa nguồn thông tin bằng mọi khả năng của mình bằng mối quan hệ giữa những người bạn, những trang web hay sách báo.

Thứ hai: Lập kế hoạch du học ít nhất có kế hoạch trong năm đầu tiên

Ngay từ khi bước chân đến môi trường mới, mỗi người sẽ đặt cho mình mục tiêu riêng. Việc làm này là cách để nhắc nhở bản thân luôn luôn nỗ lực hướng đến mục tiêu đó. Bạn có thể chia nhở các mục tiêu học tập như: thành thạo tiếng, nâng cao kiến thức chuyên ngành… Hay những mục tiêu liên quan đến kỹ năng: kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nâng cao các mối quan hệ xã hội..

Thứ ba: Ngôn ngữ – hành trang cần thiết cho con đường du học

Bất đồng ngôn ngữ là một khó khăn lớn nhất mà du học sinh gặp phải khi đi du học, kể cả đối với những bạn có nền tảng ngoại ngữ tốt. Vì thế cần thiết phải chuẩn bị chu đáo về kiến thức cũng như tâm lý để bạn có thể vượt quan thật dễ dàng thử thách này. Tự tin và tạo cơ hội giao lưu là cách tốt nhất để cải thiện kiến thức này cho bạn.

Thứ tư: Học cách chấp nhận rủi ro

Ở môi trường mới với những con người mới, không còn sự chăm sóc của bố mẹ, người thân, sẽ có biết bao những khó khăn trước mắt. Thực tế có nhiều bạn phải bỏ cuộc trở về nhà với sự mặc cảm lớn của bản thân, sự xấu hổ của gia đình, phải sống một cách thu mình. Thiết nghĩ du học thì có nhiều lợi ích thật nhưng ở bất kì lứa tuổi nào thì cũng cần chuẩn bị thật tốt tâm lý và phải học cách chấp nhận rủi ro cho bản thân.

Nếu đã và đang có ý định đi du học thì 4 lời khuyên hữu ích này sẽ giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài và rồi bạn sẽ cảm thấy việc đi du học là một trải nghiệm đáng nhớ, hứa hẹn nhiều kỉ niệm thú vị. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Bình luận