Du học cũng đừng tạo áp lực quá lớn cho bản thân mình, thoải mái mới dễ thành công được

Các bạn trẻ Việt luôn khát khao được đi du học, được đặt chân đến những vùng đất mới, có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến. Thế nhưng, không phải ai đi du học đều thuận lợi. Vì hy vọng có được cuộc sống màu hồng như các bạn du học sinh khác, vô tình các bạn trẻ của chúng ta đã tự tạp áp lực cho bản thân mặc dù biết rằng khả năng và điều kiện của mỗi người là khác nhau.

Bạn nghe khắp báo đài rằng các bạn du học sinh nhận học bổng tiền tỷ khi đi du học, rồi những bạn vừa có kết quả học tập xuất sắc vừa tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, vừa làm thêm phụ giúp kinh tế cho gia đình mà vẫn đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc của trường, du học sinh trở về được các công ty, tập đoàn lớn nhận vào làm với mức lương khủng….

tư vấn du học; điều kiện du học; hồ sơ du học; cẩm nang du học

Những thông tin này vô hình chung đã gieo dắc vào tâm lý cho các bạn du học sinh một áp lực không hề nhẹ, du học sinh là phải giỏi giang, toàn diện và không được phép vi phạm sai lầm nào dù là nhỏ nhất. Đây không phải là một vấn đề mới, nhưng khi chưa hiểu rõ về chương trình này thì vô tình chúng ta đang tạo ra cho mình những stress trên mức cần thiết…

Việc học ở các trường đại học nước ngoài luôn gắn liền với những áp lực, đòi hỏi cao ở người tham gia. Thế nhưng nếu càng áp lực thì thành quả đạt được càng thấp, càng kỳ vọng đôi khi lại khiến chúng ta bị thất vọng nhiều. Bởi vì không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt được chìa khóa kì diệu dẫn tới thành công, nó còn phụ thuộc vào khả năng, nỗ lực và cơ may của từng người.

Du học dường như là mối đầu tư dài hạn, người trong cuộc có thể thu lợi từ nó những cũng phải chấp nhận những rủi ro. Đừng tạo áp lực cho mình, đừng áp buộc mình phải đạt được điều này, phải bằng bạn bằng bè.      Quan trọng là bạn có tư duy chủ động, chỉ cần bạn chủ động trong mọi việc, từ học tập tới sinh hoạt của bản thân và luôn luôn mong muốn học hỏi, nâng tầm giá trị của mình.

kinh nghiệm du học; tin tức du học; điều kiện du học

Nếu muốn có nhiều tiền làm thêm thì bạn phải chấp nhận thời gian học tập ít hơn, vừa muốn có học bổng vừa tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều thì thực sự bạn phải là một người tài năng. Khó ai có thể vừa làm tốt cả hai việc không liên quan trong một khoảng thời gian nhất định, chấp nhận đánh đổi đôi khi là sự lựa chọn tốt. Cầu toàn trong hoàn cảnh như thế này, đến một giai đoạn vượt ngưỡng giới hạn nào đó, có khi lại gây hại hơn là thuận lợi.

Không nên vì một vài lý do bên ngoài tác động như: kỳ vọng của người thân, bạn bè thành công thì mình phải thành công hơn, hay một số bạn trong lớp có kết quả học tập xuất sắc thì mình phải vượt họ. Những điều này sẽ dẫn đến hệ quả là một số bạn du học sinh cảm thấy thất vọng về kết quả của mình vì sau khi đã cố gắng mà không đạt được như kỳ vọng.

Đi du học ở nước ngoài, đừng đặt nặng vấn đề về kiến thức, ngoại ngữ, học bổng hay việc làm thêm, đừng tạo áp lực lớn quá cho bản thân. Chỉ cần bạn nỗ lực hết mình, đề ra những mục tiêu để hướng tới, thì dù có kết quả ra sao các bạn vẫn sẽ chạm đến thành công như thường. Hãy luôn tin như vậy, BM chúc tất cả các bạn thành công trên con đường du học của mình!

 

Bình luận