3 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ KHI LÀM THÊM TẠI HÀN QUỐC 2019

Tìm kiếm việc làm thêm, là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết khi đi du học Hàn Quốc của du học sinh Việt. Bởi, việc làm thêm sẽ đem lại nhiều lợi ích như: Vừa có tiền để chi trả cuộc sống du học, vừa có thêm kỹ năng làm việc… Đây, sẽ là tiền đề tốt nhất để bạn xin được việc làm sau khi ra trường. Vậy, du học sinh Việt cần lưu ý những gì khi đi làm thêm tại Hàn Quốc.

  1. Làm chui nên hay không?

Các bạn ạ, hầu hết những ai đi du học Hàn Quốc đều mong muốn có được việc làm thêm. Bởi, gánh nặng tài chính rất lớn. Nếu gia đình khá giả không nói làm gì, nhưng gia đình mà khó khăn. Thì, việc đi du học Hàn Quốc của bạn có thể bố mẹ phải đi vay lãi. Nhất là, những ai đi du học tự túc nữa thì nhu cầu về việc để đi làm thêm khi đi du học rất cao. Vì thế, có rất nhiều bạn vừa chân ướt chân ráo sang đã vội vàng lao đi ra ngoài làm thêm, có bạn còn bỏ cả học để đi làm thêm nữa.

Mong kiếm được tiền gửi về phụ bố mẹ để giảm nợ và giảm những khoản tiền lãi hàng

tháng. Vì vậy, mà không ít bạn đã bị bắt và bị khiển trách vì tội đi làm “chui” tức là đi làm khi chưa được cho phép. Hàn Quốc, là một quốc gia phát triển và họ rất mở rộng để đón sinh viên quốc tế đến học tập trong đó có cả sinh viên Việt Nam chúng ta. Vì thế, chính phủ Hàn luôn có những chính sách ưu đãi về việc làm thêm dành cho du học sinh quốc tế. Tức là, việc làm thêm cho du học sinh sẽ được cấp phép hẳn hoi. Vì thế, nếu bạn cố tình không làm đúng theo quy định tức là bạn làm chui thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến chính bản thân bạn. Việc cấp phép thời gian được đi làm thêm dành cho du học sinh quốc tế còn phụ thuộc vào chương trình đăng ký du học của bạn như:

– Đi du học tiếng theo visa D4-1, bạn sẽ được làm thêm sau khoảng thời gian là 1 tháng. Vì, chương trình đi du học tiếng của bạn chỉ kéo dào từ 1 đến 2 năm mà thôi.

– Đi du học nghề theo visa D4-6, khoảng thời gian du học kéo dài từ 2 đến 3 năm. Vì thế, thời gian bạn được phép đi làm thêm sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc chỉ khoảng 1 tháng (khi có cmt).

– Đi du học Hàn Quốc theo diện visa D2 (Đi du học học chuyên ngành), khoảng thời gian du học kéo dài từ 4 đến 6 năm. Khoảng thời gian được đi làm thêm dành cho du học sinh quốc tế là hoàn thành hết học kỳ 1 (Tức là, sau khoảng 6 tháng mới được phép đi làm thêm). Các bạn cũng thấy được, cho dù bạn đi du học Hàn Quốc theo diện nào. Thì, bạn cũng phải có 1 khoảng thời gian để làm quen trước mới được đi làm thêm. Nếu như, vừa sang mà bạn đã đi làm luôn có nghĩa là bạn bị phạm luật. Tất nhiên, bạn sẽ ở trong diện đi làm chui và nếu bị bắt họ sẽ nghi ngờ việc bạn đi du học Hàn Quốc chỉ là cớ để bạn đi làm. Vì thế, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, nếu bạn có ý định đi làm chui thì hãy nên cân nhắc kỹ. Vì, nó sẽ làm ảnh hưởng đến cả tương lai của bạn sau này.

  1. Luôn Ghi nhớ thời gian được phép làm thêm

Nhu cầu làm thêm để có tiền rất quan trọng, nhưng không vì thế mà bạn bỏ bê việc học hành để lao đi làm. Do vậy, chính phủ Hàn luôn có quy định rất rõ về thời gian được phép làm thêm dành cho du học sinh quốc tế. Vì thế, bạn hãy luôn ghi nhớ thời gian được phép làm thêm của mình nhé và đừng vượt quá quy định.

  1. Luôn đảm bảo cân bằng việc làm thêm với việc học tập

Chúng ta cũng chỉ là những con người bình thường, có sức khỏe giới hạn. Vì thế, bạn hãy luôn đảm bảo sức khỏe là trên hết. Bởi, khoảng thời gian đi du học bạn sẽ không có bàn tay của mẹ chăm sóc khi ốm. Do vậy, hãy cân bằng việc làm thêm và việc học tập để sức khỏe của bạn được tốt nhé.

Vẫn biết rằng, việc làm thêm khi đi du học vô cùng quan trọng. Nhưng, bạn đừng cố quá để học tập bị ảnh hưởng. Để rồi, thi lại nhiều lần chán nản và lại bỏ học. Đây là điều mà chúng tôi và gia đình bạn không hề muốn. Vì thế, bạn hãy cân bằng học tập và làm thêm thật tốt. Cùng với đó, là sự tuân thủ luật pháp nữa. Bạn đừng cố làm chui vừa ảnh hưởng học tập lại vừa ảnh hưởng sức khỏe nữa. Đó, chính là những điều cần lưu ý mà chúng tôi muốn dành tặng cho sinh viên Việt đi du học Hàn Quốc khi đi làm thêm.

Bình luận