Dự tính chi phí du học tại Đài Loan

  1. Học phí tại Đài Loan

Chi phí học tập tại Đài Loan được đánh giá là khá phải chăng, vì điểm này nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đã quyết định du học tại đây, thay vì du học các nước như Trung Quốc hay Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tại Đài Loan, có rất nhiều ngành học ở các trường Đại học khác nhau cho bạn lựa chọn ở cả hệ Công lập và Tư thục. Học phí ở các trường được tính theo Đài tệ NT$, theo từng học kỳ.

Thời gian học tập tại Đại học và Sau Đại học tại Việt Nam:

Đại học: 4 năm.

Nha khoa: 6 năm.

Trường y: 7 năm.

Cao học: 2 – 4 năm,

Tiến sỹ: 2-7 năm.

Chi phí học tại các ngành học ở Đài Loan:

Trường công: 25,000 – 30,000 NT$ (từ 700-hơn 900 USD).

Trường tư: 35,000 – 54,000 NT$ (1,140 – 1,690 USD).

Bên cạnh đó, nếu tham gia Đại học tại Đài Loan, bạn cũng cần có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hoa. Nếu chưa có chứng chỉ này, bạn cần tham gia khóa học tiếng Hoa cấp tốc.

Khóa học cơ bản: trong 180 giờ, 19,500 – 45,000 NT$ (610-1,410 USD).

Khóa học tiếng cấp tốc trong hè: 80-240 giờ, 12,500 – 67,000 (390-2,100 USD).

Cập nhật học bổng du học Đài Loan toàn phần

Hàng năm, Chính phủ Đài Loan đều cung cấp các chương trình học bổng toàn phần cho các sinh viên có nguyện vọng du học tại quốc gia này thành công.

  1. Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan

– Nhà ở: Sinh viên có thể chọn hình thức ở tại Kí túc xá, nhà thuê hoặc chia phòng ở với bạn bè để tiết kiệm chi phí. Với hình thức nhà trọ bên ngoài, chi phí thường đắt đỏ hơn và.

Kí túc xá: 6,000 – 11,000 NT$ (190-320 USD).

Thuê phòng: 3,000 – 13,000 NT$ (95 – 410 USD).

– Ăn: Tuy vậy giá thành của thực phầm, chi phí ăn uống tại Đài Loan lại không quá đắt đỏ, khá phải chăng và không có quá nhiều khác biệt so với giá cả ở Việt Nam.

  1. Cơ hội làm thêm

Nếu như bạn đang du học Đài Loan theo hình thức tự túc, và vẫn muốn kiếm thêm thu nhập để giảm bớt gánh nặng chi phí thì có thể chọn lựa hình thức đi làm thêm tại đây. Chính phủ Đài Loan cho phép sinh viên đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần, và trong các kỳ nghỉ bạn có thể làm việc đến 40 giờ/tuần.

Mức lương phổ biến cho sinh viên khi làm thêm tại Đài Loan thường là 115 NT$/ giờ. Nếu sử dụng lưu loát tiếng Trung, bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc có mức lương cao hơn như phiên dịch, thực tập …

Điều kiện cho sinh viên quốc tế hệ tự túc có thể đi làm thêm tại Đài Loan là hoàn thành ít nhất 2 học kỳ trong chương trình học, cũng như đã tham gia khóa học ngoại ngữ kéo dài trong 1 năm lúc mới sang du học. Đồng thời sinh viên quốc tế cũng cần có giấy phép làm thêm (có hiệu lực trong vòng 6 tháng), do bên Lãnh sự cấp. Nếu giấy phép hết hạn, bạn được phép gia hạn để tiếp tục làm việc.

Du học Đài Loan vừa học vừa làm tiết kiệm chi phí

Hiện Đài Loan đang trong quá trình quốc tế hóa giáo dục nên thường xuyên mở rộng các chương trình du học nhằm thu hút các du học sinh quốc tế đến và theo học tại đây.

  1. Những lưu ý khi kết hợp du học và làm thêm

– Công việc có thể ảnh hưởng đến quá trình học, hãy đảm bảo bạn có thể sắp xếp, phân bố đủ thời gian học tập và làm việc hiệu quả.

– Đảm bảo hiểu rõ các quy luật, lợi ích của sinh viên quốc tế khi đi làm thêm để tránh những trường hợp bị lợi dụng sức lao động.

– Luôn đăng ký bảo hiểm y tế trước khi làm thêm, để tránh những tai nạn có thể xảy ra.

– Chọn lựa các công việc có tính chất ngắn hạn, không có cầu kì về hợp đồng để có thể dễ dàng ngưng việc khi có các vấn đề xảy ra.

– Tham khảo mức lương ở nhiều vị trí khác nhau, chọn lựa công việc, mức lương phù hợp với sức lực và khả năng của bản thân.

Du học Đài Loan mang lại nhiều cơ hội cũng như thuận lợi cho nhiều bạn trẻ khi học tập. Tuy vậy hãy biết cân đối chi tiêu hợp lý, có kế hoạch học tập và làm việc rõ ràng để tránh những ảnh hưởng bên ngoài cuộc sống đến thành tích học tập ở trường Đại học.

Nguồn: internet 

Bình luận