Những vất vả khi đi du học

Nhiều người thường nói đa số du học sinh đi du học đều gặp nhiều khó khăn, cuộc sống ở môi trường nước ngoài rất vất vả. Vậy nên có rất nhiều bạn trẻ còn e dè khi lựa chọn đi du học, bỏ qua cơ hội hiếm có của bản thân mà mấy ai biết được rằng: học tập trong nước cũng đâu phải chuyện dễ dàng, du học khổ 8 thì học trong nước phải khổ 10.

Thứ nhất: Xét về mặt tài chính: Chi phí cho mỗi tháng khi học trong nước trung bình 4 triệu, chi tiêu tiết kiệm may ra mới đủ. Hơn nữa, với việc học trong nước, cơ hội tìm kiếm việc làm thêm khá khó khăn, công việc vất vả mà thu nhập không đủ chi tiêu.

tu van du hoc; tư vấn du học đài loan; trung tâm tư vấn du học; du học vừa học vừa làm

Rời khỏi vòng tay gia đình, gánh nặng cơm áo gạo tiền hàng tháng. Cuộc sống sinh viên ai ai cũng hiểu, mỳ tôm cầm cự đến cuối tháng, muốn ăn gì cũng không dám mua vì hết tiền, số tiền bố mẹ gửi lên nhiều khi chỉ đủ trả tiền trọ và ăn được vài bữa.

Đời sống sinh viên ở thành phố lớn, giá cả, chi phí đắt đỏ, phát sinh đủ thứ phải chi tiêu, rất nhiều sinh viên chỉ mới nhập học được vài tháng đã cuống cuồng đi tìm việc làm thêm, mà có phải ai cũng may mắn tìm được công việc như mong muốn đâu.

Thứ hai: Cuộc sống xa nhà cũng có nhiều cám dỗ, nếu không có lập trường vững vàng, không đủ trưởng thành thì khả năng sa ngã của sinh viên là rất lớn.

Cuộc sống xa nhà cho bạn được tự do làm mọi điều thỏa thích mà không sợ bị quản thúc, chính điều này lại khiến các bạn sinh viên dễ “dính” vào những tệ nạn như thuốc lá, game, cờ bạc, lô đề…

du học Đài Loan bao nhiêu tiền; tuyển sinh du học Đài Loan; du học Đài Loan có khó không

Đây đều là những việc làm xấu, các mối quan hệ và bạn bè xung quanh giờ đây đều trở nên phức tạp hơn rất nhiều, nếu không biết cảnh giác và vui chơi có chừng mực thì khó có được cuộc sống lành mạnh. Hệ lụy của nó thậm chí khiến cho sinh viên bị đuổi học, nợ nần chồng chất, tạo cho mình một “vết nhơ” mà tẩy rửa cũng không thể sạch.

Thứ ba: Kiến thức sinh viên phải gánh không hề nhỏ, có những môn học các bạn sinh viên chỉ ước được qua môn là đủ, vì có học cũng không thể “nhồi nhét” thêm kiến thức vào đầu.

Không ít lần các bạn trẻ gặp phải sự căng thẳng trong quá trình học tập, vì áp lực bài vở, thi cử, điểm số. Có những môn học chỉ ước nó không hề xuất hiện trên thế giới này, nào triết học và Mác Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Toán cao cấp, nghiên cứu khoa học….

Một số sinh viên còn cho rằng, học được những môn này thường là các bạn sinh viên có đầu óc không hề bình thường, cần được tôn thờ và bảo tồn ngay lập tức.

công ty tư vấn du học uy tín; visa du học; Chi phí du học Đài Loan; chi phí du học nước nào rẻ nhất

Thứ tư: Nỗi mặc cảm

Mặc dù không phổ biến nhưng giữa các bạn sinh viên với nhau vẫn có, đó là mặc cảm về ngoại hình, giữa sinh viên thành phố và ngoại tỉnh, mặc cảm về gia đình, tiền bạc, chênh lệch giàu nghèo… Mặc dù không phổ biến bằng ba khó khăn mà chúng tôi kể trên, nhưng nỗi mặc cảm dường như là thử thách khó vượt qua nhất, và cũng như gây ra nhiều hậu quả xấu đến với sinh viên.

Trên  đây là những cái khó phổ biến nhất với các bạn sinh viên, nên nếu so sánh với du học thì học trong nước còn khó hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ đến với tất cả các bạn trẻ: Dù học trong nước hay học ở nước ngoài, thử thách sẽ mang lại cho các bạn những trải nghiệm, cố gắng vượt qua nó để trưởng thành hơn, cứng cáp hơn và cuối cùng là để sự thành công trở nên đáng quý hơn bao giờ hết.

BM chúc các bạn thành công nhé!

 

Bình luận