Mẹo ứng phó khi gặp động đất ở Nhật Bản?

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, thế nhưng đất nước này lại thường xuyên phải hứng chịu nhiều trận động đất cũng như sóng thần. Dường như mẹ thiên nhiên khá khắt khe với đất nước mặt trời mọc khi mà người dân nơi đây phải chào đón khoảng 1.500 vụ động đất lớn nhỏ khác nhau ập vào lãnh thổ của mình mà không một hồi chuông báo trước. Nếu bạn đang sinh sống tại đây hãy chuẩn bị cho mình tâm lý cũng như kinh nghiệm để ứng phó khi có hỏa hoạn khôn lường này các bạn nhé!

Việc làm đầu tiên là không được chủ quan vì động đất có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, chính vì thế hãy tải về một ứng dụng cảnh báo thiên tai về máy điện thoại của mình, các bạn có thể tham khảo ứng dụng “Yurekuru Call” vì đây là ứng dụng thường xuyên cập nhập và thông báo cho người sử dụng nếu phát hiện có dấu hiệu của một trận động đất và cường độ địa chấn của nó.

Thứ hai khi có động đất xảy ra đừng hoảng sợ, hãy bình tĩnh để đánh giá tình huống và quyết định nên làm gì tiếp theo cho phù hợp.

  • Nếu bạn đang ở trong nhà đừng vội cố gắng chạy ra khỏi nhà bởi bạn có thể bị thương vì đồ vật đổ rơi
  • Hãy tìm và chui xuống một chiếc bàn thật vững chắc hoặc trốn dưới một vật lớn ổn định như bảng, giường hoặc cửa. Tránh đứng dưới trần hoặc bất cứ vật gì mỏng manh
  • Đảm bảo cánh cửa luôn mở để có thể thoát ra trong trường hợp cần di tản hoặc chạy ra khỏi nhà khi cần thiết
  • Khu vực bạn ở nếu ở gần biển hãy nghĩ đến khả năng có sóng thần và tìm một nơi an toàn bằng cách chạy đến một nơi cao hơn.
  • Trong trường hợp cần di tản hãy theo người dân bản địa, nhớ mang theo balo khẩn cấp có chứa mọi thứ cần thiết như hộ chiếu, ví, thẻ ngân hàng, nước…
  • Nếu bạn đang ở ngoài đường hoặc không tìm thấy nơi trú ẩn ngay lập tức khi có một trận động đất, hãy di tản đến một không gian rộng lớn, an toàn chẳng hạn như công viên hoặc bãi đất trống.

Chúng ta biết rằng vốn dĩ nếu phải sống trong điều kiện khó khăn thì con người ta càng phải tìm cách xoay sở để tồn tại trong mọi hoàn cảnh. Trong tình huống của nước Nhật, cách mà người dân xoay trở tồn tại chính là chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho thảm họa thiên nhiên, bằng kỹ năng sinh tồn, bằng chính niềm tin mà họ tạo nên.

Vì thế chúng ta nên học tập phải không các bạn?? Nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng, điều đầu tiên là những kỹ năng khi ứng phó với những thử thách mà mẹ thiên nhiên trao cho đất nước và con người nơi đây-những thử thách có thể ập đến lúc nào.

Bình luận