Chia sẻ bí quyết lập kế hoạch đi du học hiệu quả

Việc lập kế hoạch và chiến lược du học sẽ giúp các bạn du học sinh có nhiều thời gian chuẩn bị và đưa ra những quyết định sáng suốt, tối đa hóa cơ hội và đạt mục tiêu du học. Dưới đây là 4 bước cần thực hiện trước khi đi du học cho các bạn tham khảo.

Chọn quốc gia du học

Các nước ở Châu Á hay Châu Âu là những quốc gia có nền giáo dục phát triển, không chỉ được các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn mà còn được nhiều học sinh quốc tế chọn điểm dừng chân. Các nước này có đặc trưng văn hóa, lối sống và hệ thống giáo dục khác nhau. Hãy cân nhắc, tìm hiểu, nghiên cứu thật kĩ dựa trên những tiêu chí như: điều kiện tài chính, khả năng học tập, mối quan hệ gia đình, bạn bè, trình độ học vấn để có lựa chọn sáng suốt.

Lựa chọn trường và ngành học

(Trường đại học KHKT Kiện Hành)

Có rất nhiều học sinh học hết năm 1 và đầu năm 2 cảm thấy hoang mang khi nhận ra chuyên ngành mình đang học không hề phù hợp với mình, dường như kế hoạch ban đầu không đi đúng với đam mê mà mình gây dựng. Để tránh tình trạng này các bạn nên lựa chọn cho mình ngành học dựa trên các tiêu chí như:

  • Tránh chọn ngành theo tiêu chí đám đông
  • Tìm hiểu ngành học thiếu nhân lực trong tương lai
  • Chọn ngành học dựa trên sở thích và kĩ năng của bản thân.

Trau dồi vốn ngôn ngữ

Khi chuẩn bị hành trang trên con đường du học của mình, ngoại ngữ có lẽ là một trong những yếu tố thiết yếu quan trọng mà cần đề cập đến. Nó ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc và tác động trực tiếp đến cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Khi đã lựa chọn cho mình được quốc gia du học, hãy trau dồi thật tốt ngoại ngữ đó, đừng để rào cản ngôn ngữ tạo khó khăn trong việc dung hòa cũng như hòa nhập vào cuộc sống mới của bạn nơi đây.

Trang bị kỹ năng

 Muốn thành công trong những năm tháng học tập và rèn luyện nước ngoài, ngoài những trang bị về kiến thức, ngoại ngữ hay tài chính, các bạn du học sinh cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống và học tập thiết yếu sau:

  • Kỹ năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
  • Kỹ năng quản trị tài chính
  • Kỹ năng quản trị các mối quan hệ.

Hành trình du học không phải là việc làm dễ dàng có thể thực hiện ngay lập tức mà nó là cả một hành trình, trước khi xây dựng kế hoạch cho mình bạn hãy tìm đến những lời khuyên từ người có kinh nghiệm như thầy cô, bố mẹ, nhân viên tư vấn của các trung tâm du học… đôi lúc những vấn đề bạn mắc phải đã từng xảy ra với thế hệ trước, và học sẽ là người đưa ra những ý kiến tham khảo khách quan nhất để bạn có được một kế hoạch hoàn chỉnh nhất. Cùng cố gắng hết sức mình, rồi bạn sẽ tìm thấy động lực và niềm hứng khởi trên con đường chinh phục ước mơ. Chúc các bạn thành công!

 

Bình luận