Cách tự xin học bổng du học Đài Loan

Các bước xin học bổng du học Đài Loan

1. Tìm kiếm thông tin về các trường và các chương trình học bổng.

(Tham khảo trang web về du học tại Đài Loan:  Study in Taiwan  và phần Thông tin học bổng tại trang web Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam )

2. Chuẩn bị và nộp hồ sơ theo yêu cầu của trường. Nếu có xin học bổng thì chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ theo yêu cầu của của từng chương trình học bổng (Học bổng Bộ Giáo dục, Học bổng Bộ Khoa học, Học bổng TIGP, Học bổng ICDF, Học bổng Ánh Dương Phương Nam…) .

Chú ý: Bằng và Bảng điểm học vị cao nhất phải được công chứng dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung (Nếu có sẵn tiếng Anh/tiếng Trung thì chỉ cần chứng thực tại phòng Tư pháp). Sau đó mang  đến làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam

Trường hợp Trường Đại học Đài Loan yêu cầu phải có Xác nhận của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam thì sau khi hợp pháp hóa lãnh sự xong phải mang giấy tờ đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để xin xác nhận. Chú ý mang kèm chứng minh thư hoặc hộ chiếu và bản phô tô. Nếu nộp hộ phải có thư ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương)

3. Các giấy tờ xin Hợp pháp hóa lãnh sự và Xác nhận đều phải phô tô thêm một bộ để bộ phận thu hồ sơ lưu lại.

– Gửi hồ sơ xin học tới Trường (có thể đăng ký xin học bổng của Trường)

– Gửi hồ sơ xin học bổng tới địa chỉ các chương trình yêu cầu.

(Hai hồ sơ này được gửi song song, không liên quan tới nhau. Một hồ sơ để xin học tại trường, một hồ sơ là để xin học bổng. Trường hợp không có học bổng nhưng có giấy Thông báo Nhập học thì vẫn có thể theo học tại trường bằng cách tự phí hoặc xin học bổng của Trường. Trường hợp được duyệt cấp học bổng nhưng không được trường nào nhận học thì sẽ bị hủy học bổng ).

4. Gửi Bổ sung giấy Thông báo Nhập học vào hồ sơ xin học bổng

(Thường tháng 6 hàng năm các trường mới có giấy Thông báo Nhập học ).

Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa du học (có thể phải phỏng vấn).

Chú ý: Phí Xác nhận giấy tờ và xin visa tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam phải nộp bằng USD.

Một số chú ý:

  • Hồ sơ lý lịch của bản thân phải phù hợp với điều kiện xét tuyển dành cho sinh viên quốc tế.
  • Người xin phải phù hợp với điều 2 của Bộ Giáo dục Trung Hoa Dân Quốc với tư cách là sinh viên quốc tế đến Đài Loan học tập. (Theo Những điều cần biết  dành cho sinh viên quốc tế của Bộ Giáo dục Đài Loan).
  • Nếu vi phạm quy định của Bộ Giáo dục, sau khi tiến hành điều tra, sẽ hủy bỏ tư cách nhập học, đuổi học hoặc thu hồi bằng tốt nghiệp, và sẽ không cấp bất kì một giấy chứng nhận gì.
  • Kiểm tra kỹ những môn học mà khoa, nhà trường sắp xếp mở cho sinh viên quốc tế.
  • Chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết ( Mỗi trường yêu cầu giấy tờ không giống nhau, nên phải chú ý, xem cẩn thận)
  • Chú ý thời gian hết hạn nộp hồ sơ, chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ, tự mang đến trường nộp hoặc gửi bưu điện đến các trường mà mình muốn xin.
  • Sau lần xét tuyển đầu tiên nhà trường sẽ thông báo tới từng người một là nên thi viết hay thi nói.
  • Xác nhận có nhận được giấy báo trúng tuyển không và xin visa.

Theo Phòng Giáo dục – VPKTVH Đài Bắc tại Hà Nội và StudyinTaiwan

Bình luận