Có những bài luận văn đạt học bổng của trường Harvard khiến chúng ta không ngờ.

Ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam ra nước ngoài bằng con đường học bổng, có thể nói đây là hình thức du học tối ưu nhất và cũng đòi hỏi cao nhất. Tuy nhiên nó cũng không khó và hiếm, ngoài sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp, thư giới thiệu… thì một bài luận ấn tượng là điểm nhấn để các bạn rinh học bổng về cho mình.

Các bạn trẻ thường hướng đến các trường danh giá trên thế giới, và để có thể vượt qua được các nhà tuyển sinh khó tính như Harvard, Oxford, MIT… các bạn trẻ đều sở hữu cho mình những bài luận xuất sắc, mang chút sắc màu lạ, độc, gây ấn tượng mạnh.

Năm 2017, có một bạn nữ sinh Việt đã gây sốt cộng đồng mạng khi ẵm thành công học bổng vào trường đại học danh tiếng số 1 trên thế giới-đại học Harvard với bài luận về “chiếc áo ngực và cảm giác lần đầu mặc nó”.

điều kiện xin học bổng; điều kiện xin học bổng Đài Loan; điều kiện xin học bổng Nhật Bản; điều kiện xin học bổng Hàn Quốc; tu van du hoc

Nữ sinh đạt học bổng nhờ viết luận văn về chiếc áo ngực

Cùng chúng tôi xem qua bài viết này của bạn Tô Mỹ Ngọc để hiểu được lý do vì sao bài luận của bạn đã được một cán bộ tuyển sinh của trường tự tay viết một câu: “Tôi thực sự rất thích đọc bài luận về chiếc áo ngực của bạn”.

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên mặc áo ngực. Khi ấy tôi lên lớp 5, tôi từ trường về thì mẹ đưa cho tôi một miếng vải màu trắng để mặc bên trong chiếc áo sơ mi.

“Bây giờ con đã là một cô gái lớn”, mẹ nói. “Con cần phải mặc cái này”. Và từ giây phút ấy, cuộc sống của tôi đã thay đổi mãi mãi. 

Cuối cùng năm ấy, tôi được dạy rằng một ngày nào đó mặt trời sẽ chết. Và khi cảm nhận sức ép từ thứ vải dưới lớp áo của mình, tôi nhận ra tuổi thơ của tôi, cuối cùng sẽ tan biến như mặt trời vậy.

Tôi đã có chiếc áo ngực đầu tiên, rồi thứ hai, thứ ba, và chiếc thức tư của tôi là chiếc áo dành cho một người phụ nữ trưởng thành, loại mà mẹ vẫn thường mặc.

Với mỗi chiếc áo mới, tôi lại loại đi những chiếc áo cũ. Và ở góc sâu nào đó trong tủ quần áo tối tăm của tôi, có một đống những chiếc áo ngực cũ-những sợi vải đã sờn bị bỏ rơi. Trước đây, chúng từng rất rực rỡ khi còn là món đồ hữu dụng; nhưng rồi dần phai mờ khi trở thành những thứ đồ cũ thừa thãi của quá khứ. Chúng tồn tại ở một góc nhỏ của vũ trụ này, và đóng bụi ở đó như những vì sao đã chết-không sự sống, không còn ánh sáng rực rỡ.

Với mỗi chiếc áo mới, tôi cảm thấy bàn tay tàn nhẫn của sự đổi thay đẩy tôi xa hơn vào một con đường mà tôi không thể quay lại. Những chiếc áo ngực mới ấy không còn cơ sự giản đơn như những chiếc đầu tiên nữa; chungs có thêm thật nhiều những nếp gấp, những mũi khâu, những diềm xếp hoa văn; và cứ như thế, chúng được tạo ra để chống lại sự phức tạp, rắc rối đang lớn dần trogn trách nhiệm của tôi vậy.

Đôi lúc tôi cảm thấy cơ thể mình quá lớn cho chiếc áo ngực hiện tại, tôi không thể, cũng không muốn mua một chiếc áo mới, bởi ý nghĩa tiềm ẩn sau mỗi lần đổi thay ấy-nếu có mỗi chiếc áo mới đồng nghĩa với cái chết của một vì sao… Vậy thì thế giới của người lớn đối với tôi cũng chẳng khác gì đêm đen kéo dài mãi mãi.

Tôi đã cố để không giết chết thêm bất kỳ ngôi sao nào khác, nhưng sự kháng cự của tôi vẫn chưa đủ, và rồi tôi tìm thấy bản thân mình tiếp tục chất thêm một lớp áp, rồi lại lớp nữa, hết lớp này đến lớp khác vào chồng áp ngực cũ cứ lớn không ngừng trong tủ. Với ý nghĩ đó, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho cái kết, cho giây phút mà cả vũ trụ của tôi vị nhấn chìm trong hố đen sau cánh tủ quần áo ấy.

Nhưng, tôi đã được cứu rỗi.

Tôi đã học được rằng, cuộc sống này không đi theo một đường thẳng tuyến tính, mà theo một vòng tuần hoàn. Những vì sao mới có thể đã được sinh ra từ những tro tàn của những vì sao cũ, và bóng đen của cái chết lại được đong đầy ánh sáng của sự sống.

Vì vậy, những điều mới được tạo ra chỉ là sự tái hiện của quá khức trong một hình thù, một hình thức khác để phù hợp với hiện tại. Khi mặc một chiếc áo ngực mới không có nghĩa là tôi đang vứt bỏ đi con người cũ của mình, mà là đang định hướng lại bản thân để thích ứng với những thay đổi”.

Không biết cảm nhận của các bạn khi đọc bài này như thế nào, còn riêng tôi tôi thấy hình ảnh mình trong đó. Một bài viết có thể chạm đến trái tim của tất cả người đọc thì tất nhiên, không có lý do gì để bạn Ngọc không vượt qua được các nhà tuyển dụng khó tính.

Đây cũng là kinh nghiệm viết bài luận cho các bạn đi sau, bạn cần tìm ý tưởng cho bài viết của mình dựa vào mục tiêu sống, kinh nghiệm sống hay xuất phát từ đời sống hằng ngày và có ý nghĩa đến toàn xã hội, giống như bài viết của bạn Ngọc ở trên nhé.

BM chúc các bạn thành công mục tiêu của mình nhé!

 

Bình luận