Du học cũng có những thứ khiến các bạn trẻ cảm thấy sai lầm khi lựa chọn con đường này

Ai cũng nói rằng đi du học là sướng, được ra nước ngoài học tập, được làm quen với nhiều bạn mới, đa phần quãng thời gian du học tiền bạc thì có bố mẹ gửi cho, lo lắng chưa nhiều, nhiệm vụ chỉ có ăn và học… đơn giản chỉ là “xách balo lên và đi”. Liệu rằng, cuộc sống của các bạn du học sinh chỉ toàn màu hồng như thế này không? Câu trả lời là không, bởi du học cũng có nhiều khó khăn khiến các bạn trẻ cũng có chút hối tiếc khi lựa chọn con đường này.

Thứ nhất: Không phải tự nhiên mà các bạn du học sinh có thể thành thạo một ngoại ngữ mới, cố gắng lắm mới có thể nghe nói đọc viết được thành thạo. Dù khả năng ngoại ngữ trên các chứng chỉ đã đủ để đi du học thì trực tiếp học tập ở nước ngoài, chắc chắn sẽ có những lúc cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp cũng như làm quen với việc tiếp thu kiến thức, nghiên cứu bằng một thứ ngôn ngữ khác xa tiếng mẹ đẻ.

Thứ hai: Làm thêm “kiệt sức” may ra mới có tiền tiêu vặt, dù đi du học theo diện học bổng hay diện tự túc thì cũng đều phải tìm kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Có đi làm thêm thì chúng ta mới thấm thía được giá trị đồng tiền cơ cực đến nhường nào. Những đồng tiền do những giọt mồ hôi làm ra mới trân quý, tự hào đến nhường nào.

Thứ ba: Nỗi khổ mang tên lệch múi giờ, nhiều lúc muốn nói chuyện với bạn bè nhưng những lúc rãnh rỗi thì chúng bạn lại đang say giấc nồng, còn những lúc chúng bạn có thể nói chuyện thì mình còn chưa tỉnh dậy. Rồi cả những lúc nói chuyện với bố mẹ, anh chị em người thân trong gia đình nữa, căn giờ từng chút chút may ra mới gặp mặt nhau được.

Thứ tư: Áp lực thi cử, bài vở trên lớp, những buổi thuyết trinh căng thẳng mà không dám kêu than với ai, gọi điện về cho ba mẹ thì lúc nào cũng phải con ổn, sống rất tốt vì nếu nói ra ba mẹ sẽ lo lắng. Một mình, chỉ biết tự nỗ lực cố gắng vậy.

Thứ năm: Sống trong một môi trường mới tinh, xung quanh toàn những người xa lạ, nói thứ ngôn ngữ mà phải căng não lắm mới hiểu hết. Rắc rối, phiền não luôn rình rập và có thể ập đến bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Thứ sáu: Việc không quen với khí hậu lạ, nguồn nước mới rồi cả những áp lực tinh thần khiến các bạn du học sinh rất dễ bị bệnh, mà toàn là những bệnh vặt vãnh, bệnh thường ngày. Không những thế, các bạn í còn gặp nhiều khó khăn với việc đi khám bệnh hay mua thuốc, và cả những tủi thân khi không có ai thân quen bên mình, không một lời động viên những lúc cần thiết như thế này.

Thứ bảy: Sự khác biệt về văn hóa, những gì các bạn du học sinh tiếp xúc trong thời gian nhất định sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy cũng như quan niệm sống. Tất nhiên, có thể tốt hoặc không, một số bạn nếu yêu văn hóa nước nhà thì thực sự để thích nghi quả thực là việc khó…

Bên cạnh cơ hội để trau dồi kiến thức, kỹ năng và có cơ hội trải nghiệm thì du học cũng không thể tránh khỏi được những khó khăn mà chúng tôi liệt kê ở trên phải không các bạn? Thế nhưng, đi du học là mối đầu tư dài hạn, các bạn có thể gặt hái được nhiều thuận lợi nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro mà nó mang lại. Quan trọng hơn cả là chúng ta phải bản lĩnh và tìm cho mình một hướng đi đúng đắn. Biết điều này, mọi thứ sẽ trở nên thật đơn giản, và thành công sẽ tự tìm đến chúng ta.

BM chúc các bạn thật vững bước trên con đường mình đã chọn!

Bình luận