Độ tuổi cao có nên theo đuổi con đường du học hay không?

Trong quá trình hội nhập quốc tế con đường du học được nhiều bạn trẻ cân nhắc lựa chọn khá nhiều. Nó mang ý nghĩa của việc học tập, tiếp thu kiến thức và nâng cao trình độ cá nhân. Có một vấn đề được đặt ra là không phải ai cũng mạnh dạn vượt qua tất cả để chinh phục con đường này. Bởi suy cho cùng  ngoài Thời gian-Tài chính-Trường thì độ tuổi cũng là nhân tố quyết định của người trong cuộc, NÊN hay KHÔNG NÊN tham gia.

Người ta vẫn nói rằng: Với mọi thứ trong cuộc sống này không có gì là quá muộn để bắt đầu, và quả thực đi du học cũng như vậy, nếu coi việc học tập là việc theo đuổi suốt đời thì câu trả lời là đừng bao giờ ngừng ước mơ, không có sự lựa chọn nào là hoàn hảo nhưng sẽ luôn có công thức hoàn hảo dành riêng cho mỗi người.

Con đường theo đuổi việc phát triển tri thức và hoàn thiện bản thân từ con đường du học nước ngoài không đặt ra yêu cầu về độ tuổi. Có thể thấy vấn đề du học từ khi bao nhiều tuổi, giới hạn độ tuổi bao nhiêu không quá quan trọng khi bản thân việc học tập vốn dĩ không có khái niệm đó.

Du học có rất nhiều chương trình để các ứng viên lựa chọn:

  • Nếu trong độ tuổi từ 18-25 tuổi, bạn có thể lựa du học theo hình thức: du học phổ thông, thạc sĩ, tiến sĩ, dự bị thạc sĩ, dự bị đại học, cử nhân đại học, cao đẳng, cao đẳng nâng cao.
  • Nếu trong độ tuổi ˃25 tuổi các bạn có thể lựa chọn hình thức: du học vừa học vừa làm, du học thực tập hưởng lương…

Thông thường thời gian du học kéo dài 4 năm, 5 năm hoặc hơn, và thực tế thì những người ngoài 25 tuổi thường có tâm lý e ngại, không sẵn sàng để theo đuổi con đường con đường này. Vấn đề gia đình, tài chính, trình độ hay như thời gian đáp ứng cho việc học… Có nhiều thứ phải quan tâm để có chương trình du học trọn vẹn, vì độ tuổi càng lớn càng tỉ lệ nghịch với cơ hội hơn.

Thế nhưng 20 tuổi đi du học cũng được, 30 tuổi đi du học cũng được vì các chương trình học sẽ được thiết kế và phân bổ phù hợp với khả năng và nhu cầu của từng cá nhân. Việc quan trọng cần thực hiện đó là nghiên cứu và chắt lọc thông tin trước khi quyết định nhằm có được sự định hướng đúng đắn nhất.

Ngoài ra những người ngoài độ tuổi 25 sẽ được lựa chọn những hình thức du học với nhiều điểm cộng: phí đi rẻ hơn, có việc làm và thu nhập ổn định và thường không phải tự đi tìm việc làm. Ngoài ra còn có cơ hội tìm được công việc lương cao khi ra trường; có thể làm việc lâu dài và định cư ở nước theo học…

Tuy nhiên trả lời tốt nhất vẫn là: Đi du học càng sớm càng tốt, quỹ thời gian mỗi người là có hạn và chúng ta cũng không chỉ thực hiện duy nhất việc học tập. Sự nghiệp học vấn bằng con đường du học không có tuổi nhưng đời người hữu hạn. Chúc các bạn sớm tìm được thành công riêng cho mình!

Bình luận