Làm gì khi hoàn thành chương trình du học?

Với một tấm bằng hạng ưu và vốn ngoại ngữ tốt thì chắc chắn các bạn du học sinh về nước sẽ được các công ty trải thảm đỏ mời về làm việc. Thế nhưng thực tế hiện nay số lượng du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học lại lâm vào tình cảnh hoang mạng vì chưa có định hướng nghề, chưa tìm ra hướng đi tiếp theo của bản thân cần phải làm gì.

Ở Giai đoạn đầu, phần lớn du học sinh đều có suy nghĩ rằng mình đi du học nên sau này mình sẽ tìm được việc có vị trí tốt và mức lương cao. Nhưng càng gần giai đoạn nước rút thực tế càng phũ phàng hơn, thời gian cứ trôi đi và phó mặc cho việc đến đâu hay đến đó. Thực tế bây giờ “Tấm bằng ngoại” không còn là tấm vé thông hành đảm bảo một tương lai thành công.

Vậy, với các bạn du học sinh đã đang và sắp chuẩn bị tốt nghiệp cần làm gì để không rơi vào trường hợp trên, dưới đây là một số định hướng cho các bạn tham khảo:

Thứ nhất: Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc đua đầy chông gai và cam go phía trước vì sẽ không hề đơn giản chút nào. Ngay từ những năm cuối các bạn cần “tư trang” cho mình thật vững chắc để vượt qua khó khăn như cách bạn đã vượt qua giai đoạn đầu đi du học.

Thứ hai: Tìm kiếm công việc

Hãy nhanh chóng tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm bằng việc ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp tại quốc gia theo học. Nếu bạn đã về nước hãy apply hồ sơ vào một công ty ở trong nước. Có thể giai đoạn này hồ sơ của bạn chưa có gì đặc biệt và chưa chắc đã được nhận. Nhưng nộp càng sớm bạn sẽ chắt lọc được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình hơn, đề dần dần về sau hồ sơ của bạn sẽ dày hơn, đẹp hơn, cơ hội tăng cao hơn.

Thứ ba: Theo đuổi chương trình học cao hơn

Nếu chưa muốn về nước hay chưa thích thú tìm kiếm công việc các bạn có thể lựa chọn cho mình con đường học tập tiếp theo ở mức cao hơn. Các kiến thức bạn có thể lĩnh hội trong chương trình nay thường SÂU và RỘNG hơn các kiến thức trước đó. Nếu đam mê nghiên cứu và tự tin bạn hoàn toàn lựa chọn cách này.

Thứ tư: Gia nhập làm thành viên tình nguyện quốc tế hoặc của một tổ chức phi chính phủ

Gia nhập vào các tổ chức quốc tế với tính chất nhân đạo sẽ giúp  bạn có cơ hội học tập, chia sẻ kiến thức của bản thân để thế giới tốt đẹp hơn. Hãy mạnh dạn “apply”, nếu thành công thì kiến thức bạn thu nhận được sẽ không hề nhỏ đâu nhé.

Thứ năm: Cho mình cơ hội được đi du lịch và trải nghiệm thực tế kiến thức đã bỏ qua trong giai đoạn miệt mài sách vở.

Thăm thú trải nghiệm trọn vẹn những địa điểm bạn theo học hay về nước và đi một vòng quê hương… là nhưng cách trải nghiệm lý thú và hành trình đáng nhớ.

Và cuối cùng bằng mọi cách hãy kết nối với nhiều người,  đến với nhiều hội thảo, tìm nhiều nguồn kênh mới để mang về thật nhiều kiến thức cho bản thân.

Xuất phát điểm của bất kỳ du học sinh nào cũng như nhau, hơn thua ở cách biết tận dụng và lập kế hoạch. Không phải ai cũng đủ bản lĩnh để chuẩn bị tốt những vấn đề trên, và bạn cũng không ngoại lệ. Và tương lai như thế nào đó là quyết định ở bản thân bạn!

Bình luận