Đi du học bạn học được gì

Nhớ lại ngày đó khí thế hừng hực chạy xuống nhà và thưa với ba mẹ: Con đi du học cả nhà nhé.  Vẫn nhớ như in nét mặt bàng hoàng của cả nhà và câu nói đó dường như vẫn văng vẳng bên tai tôi cho đến giờ phút này, mong mỏi được đặt chân đến môi trường mới khiến tôi không khỏi hồi hộp.

Tận 4 năm cơ đấy, dài thì dài thật nhưng đến giờ phút này quyết định của tôi vẫn đúng, chung quy lại vì cái đam mê của mình và nhờ du học mà giờ đây tôi học được nhiều thứ quá, có vẻ như tôi sắp trở thành bà cụ non rồi cơ đấy. Nhưng mà các bạn ạ, tôi chỉ muốn gửi gắm đến các bạn rằng: Cố gắng! Cố gắng! Thì không có việc gì có thể ngăn cản bạn được đâu.

Du học không còn là khái niệm xa vời nữa khi mà ngày càng có nhiều thật nhiều người quyết định đi hơn, nhanh thì có 1-2 năm, dài thì hơn 4 năm… Tôi cũng không biết mục đích đi du học của bạn là gì, và bạn đúc rút cho mình những kinh nghiệm xương máu gì, nhưng riêng bản thân tôi, nhờ du học mà tôi đã có được:

  • Vốn ngoại ngữ của tôi tăng lên rõ rệt: ngày mới bước chân vào giảng đường, muốn bật khóc khi nghe thầy cô nói mà chẳng thể hiểu nổi, lúc đó trách mình sao ở nhà không chịu học thêm để bây giờ ân hận quá. Chắc chắn một điều ai cũng thấy đó là đi du học thì ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đầu tiên. Không thể để tình trạng này kéo dài thêm, tôi vùi đầu vào học thêm ngoại ngữ, có thời gian rảnh là tôi học, giờ đây kĩ năng nghe và nói của tôi đã tăng lên rõ rệt.
  • Có nhiều bạn bè mới: Thời gian học thêm ngoại ngữ tôi tranh thủ nói chuyện với người bản địa, họ đều là những người rất hòa đồng và tốt bụng. Bên cạnh đó, tôi cũng được gặp gỡ và làm quen với nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia và nên văn hóa khác nhau. Và tôi đã được tìm hiểu những điều thú vị về các nền văn hóa khác nhau trên Thế Giới. Cũng nhờ vậy mà tôi quen được nhiều bạn mới, giúp tôi nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ nhà, nhớ người thân của mình.
  • Sự tự lập và trưởng thành: Du học là một cơ hội để trưởng thành tốt nhất. hàng ngày chính mình tự tay cầm dao xắt thịt, lần đầu tự tay chế biến món ăn, và cảm giác cố gắng ăn hết đến miếng cuối cùng thật là vi diệu. Chưa hết đâu, du học chính là chẳng có ai ôm ấp cho mình khi mình sai phạm, để bây giờ mình mới thấy mình thật mạnh mẽ…
  • Tiếp xúc với nhiều nét văn hóa đặc sắc mà chỉ có du học mới đem lại cho bạn: Được đi, được trải nghiệm là quãng thời gian đáng nhớ nhất. Ngắn hay dài không quan trọng, quan trọng là bạn học được gì. Cơ hội đi đến nhiều nơi là cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa, trải nghiệm những điều mới mà những kiến thức trong sách vở chưa chắc bạn đã mường tượng được hết. Có khi những kiến thức về cuộc sốn còn ý nghĩa hơn là những kiến thức sách vở hằng ngày đấy các bạn nhé!
  • Mang đến cho bạn những trải nghiệm chưa từng có: Du học là cơ hội để tự khẳng định mình. Bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ từ những bước chập chững lo toan cho cuộc sống của bản thân, sẽ cố gắng hoàn thành cả việc học và làm thêm để trang trải cuộc sống. Sẽ lần đầu tiên phải căn ke tính toán khoản lương làm thêm của mình để vừa có thể trang trải tiền nhà, tiền ăn, tiền học, tiền tiêu vặt và thậm chí là tiền tiết kiệm. Những trải nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu vẫn nằm trong vòng bao bọc của cha mẹ.

Tất nhiên du hoc cũng khiến tôi khóc nhiêu đêm vì nhớ nhà, phải nén nhịn mỗi khi rất buồn, muốn gọi điện cho người thân để tâm sự nhưng lại không thể. Và cảm giác nhìn thấy nick của người mình thương nhớ sáng đèn và cảm giác xa xôi bất lực vì trước khi đi đã xác định là phải từ bỏ và phải quên rồi. Đấy được thì được nhiều nhưng mất cung không ít đâu nhé, thế nhưng đã tự hứa không được lãng phí những gì đã quyết định và hy sinh thế nên, giờ đây khoảng thời gian tốt đẹp đã ở lại bên tôi, giúp tôi cố gắng từng ngày. Cảm ơn tôi vì ngày đó, đã có quyết định sáng suốt như vậy.

Bình luận