Thủ đô Tokyo Nhật Bản – vị trí địa lý, khí hậu, kinh tế

Tokyo Nhật Bản nằm ở phía đông của đảo chính Honshū. Trung tâm hành chính của Tokyo đặt ở khu Shinjuku. Vùng đô thị Tokyo là vùng đô thị đông dân nhất thế giới, và là vùng đô thị có GDP cao nhất thế giới. Tokyo được mô tả là một trong 3 “trung tâm chỉ huy” của nền kinh tế thế giới, cùng với Luân Đôn và Thành phố New York. Tokyo còn là nơi có cơ quan đầu não của Chính phủ Nhật Bản, Hoàng cung Nhật Bản và là nơi cư ngụ của Hoàng gia Nhật Bản.

Giới thiệu về Tokyo Nhật Bản

Tokyo là một trong 47 tỉnh của Nhật Bản, Trong tiếng Nhật, Tōkyō hay Toukyou (“Đông Kinh”) có nghĩa là “Kinh đô ở phía đông”. Không chỉ là một đô thị riêng lẻ mà ngày nay Tokyo là trung tâm của Vùng thủ đô Tōkyō.

Trung tâm hành chính: Quận Shinjuku

Dân số: khoảng 9,273 triệu dân cao nhất Nhật Bản

Diện tích: 2.190,93 km2 đứng thứ 45 ở Nhật, trong đó Tỉ lệ rừng: 34,8%, mặt nước (trong đất liền): 1%

Thu nhập bình quân theo đầu người : JP¥ 4,512 triệu

GDP: 1.479 tỷ Đô la Mỹ được đánh giá là thành phố có GDP cao nhất thế giới.

Cơ cấu hành chính: Chia ra làm 62 khu trong đó có 23 khu đặc biệt: Adachi, Arakawa, Bunkyō, Chiyoda, Chūō, Edogawa, Itabashi, Katsushika, Kita, Kōtō, Meguro, Minato, Nakano, Nerima, Ōta, Setagaya, Shibuya, Shinagawa, Shinjuku, Suginami, Sumida, Taitō, Toshima

Các thành phố tỉnh Tokyo (26 thành phố): Akiruno, Akishima, Chōfu, Fuchū, Fussa, Hachiōji, Hamura, Higashikurume, Higashimurayama, Higashiyamato, Hino, Inagi, Kiyose, Kodaira, Koganei, Kokubunji, Komae, Kunitachi, Machida, Mitaka, Musashimurayama, Musashino, Nishitōkyō, Ōme, Tachikawa, Tama 

Trường Nhật ngữ:

Trường Nhật ngữ Kai, Học viện văn hóa ngôn ngữ Nhật Bản Kudan, trường Nhật ngữ Midream, trường Nhật ngữ Shinjuku Heiwa, Học viện giáo dục quốc tế Aoyama, Trường Nhật ngữ Shurin, Học viện ngôn ngữ UJS, Trường văn hóa và Nhật ngữ Tokyo, Trường ngôn ngữ Gendai, …

Trường đại học: 

Trường Đại học Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Keio, Đại học Meiji, Đại học Aoyama, Đại học khoa học Tokyo, Đại học Hoise, Đại học Toyo, Đại học Nihon, Đại học Chuo, Đại học công nghệ Tokyo …

Vị trí địa lý Tokyo Nhật Bản

Phần lục địa của Tokyo nằm ở phía tây bắc của vịnh Tokyo và ước tính có chiều dài 90 km từ đông tới tây và 25 km từ bắc tới nam. Tỉnh Chiba tiếp giáp phía đông, Tỉnh Yamanashi phía tây, Tỉnh Kanagawa phía nam và Tỉnh Saitama phía bắc. Phần nằm trong lục địa của Tokyo được phân chia thành những khu đặc biệt (chiếm phần phía đông) và vùng Tama chạy dọc về hướng tây.

Danh giới hành chính của vùng đại Tokyo còn bao gồm hai chuỗi hòn đảo thuộc Thái Bình Dương chạy thẳng về phía nam: Quần đảo Izu và quần đảo Ogasawara, kéo dài hơn 1000 km so với vùng đất liền Nhật Bản.

Dân số Tokyo 2018

Tính đến tháng 10 năm 2018, ước tính có khoảng 13.806 triệu người sống tại Tokyo với 9.214 triệu người sống tại 23 khu đặc biệt. Dân số Tokyo đang tiếp tục tăng do người dân đang có xu hướng quay trở lại sống tại các khu trung tâm khi giá đất ngày càng giảm nhẹ.

Tính cả khu vực lân cận Tokyo hay còn được gọi là Greater Tokyo ( gồm Tokyo, Saitama, Kanagawa, Gunma, Tochigi, Ibaraki) tổng dân số vùng này là 37 triệu dân, chiếm 1/3 dân số toàn Nhật Bản và được xếp vào vùng đông dân nhất thế giới.

Các tỉnh gần Tokyo

Chiba, Saitama, Yamanashi, Kanagawa

Đặc điểm khí hậu Tokyo Nhật Bản

Tokyo mang tính chất khí hậu cận nhiệt đới ẩm, khí hậu ôn đới gió mùa  với 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Mùa hè nóng ẩm và mùa đông khá rét với những đợt rét mạnh từ áp cao Xibia. Lượng mưa bình quân là 1,380mm. Lượng tuyết ít nhưng vẫn thường xuyên diễn ra. Tokyo là một ví dụ điển hình cho loại khí hậu cận nhiệt, đô thị đảo, dân số đông góp một phần quan trọng đến khí hậu thành phố. Tokyo được xem là “một ví dụ thuyết phục cho mối quan hệ giữa sự tăng trưởng đô thị và khí hậu”. Tokyo cũng thường có bão hàng năm, nhưng phần lớn là bão yếu.

Đặc điểm kinh tế Tokyo Nhật Bản

Không chỉ là trung tâm hành chính của Nhật Bản mà Tokyo còn là trung tâm kinh tế của thế giới. Là một trong 3 trung tâm kinh tế toàn cầu cùng với New York và Luân Đôn. Tokyo là trung tâm tài chính quốc tế, là nơi đặt trụ sở chính của một vài ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, đóng vai trò đầu mối của Nhật về giao thông, công nghiệp xuất bản và phát thanh truyền hình.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, Tokyo có 8,460 ha đất nông nghiệp, là tỉnh có tỉ lệ đất nông nghiệp thấp nhất cả nước. Đất nông nghiệp tập trung chủ yếu ở tây Tokyo. Những mặt hàng dễ thối hỏng như rau, hoa quả và hoa có thể dễ dàng chuyển tới những khu chợ ở phía đông tỉnh. Rau bina Nhật Bản và rau bina là những loại rau quan trọng nhất.

Với 36% diện tích được bao phủ bởi rừng, Tokyo là nơi phát triển dày đặc của cây liễu sam và cây bách Nhật, đặc biệt là những vùng nhiều núi như Akiruno, Ōme, Okutama, Hachiōji, Hinode, and Hinohara. Với việc giảm giá gỗ nguyên liệu, tăng giá thành sản xuất cộng thêm việc phát triển rừng đã làm sụt giảm sản lượng gỗ ở Tokyo.

Vịnh Tokyo là nguồn cung thủy sản chính. Hiện tại, phần lớn thủy sản của Tokyo đến từ những hòn đảo ngoài khơi như Izu Ōshima và Hachijōjima. Cá ngừ, noji và aji là những mặt hàng thủy sản chính.

Đặc điểm về giao thông ở Tokyo

Tokyo là trung tâm giao thông nội địa và quốc tế lớn nhất Nhật Bản với hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ và đường không phát triển hiện đại. Giao thông công cộng trong Tokyo bao gồm chủ yếu là hệ thống xe lửa và tàu điện ngầm bao quát được quản lý bởi nhiều nhà điều hành . Xe buýt, xe lửa một ray và xe điện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu chuyển tại thành phố.

Đường sắt là loại hình giao thông chủ yếu ở Tokyo, Tokyo có hệ thống đường sắt đô thị lớn nhất thế giới. Công ty đường sắt Đông Nhật Bản điều hành hệ thống đường sắt lớn nhất của Tokyo, bao gồm đường ray Yamanote chạy quanh khu trung tâm thương mại của Tokyo. Hai tổ chức khác điều hành hệ thống tàu điện ngầm gồm: công ty tư nhân Tokyo Metro và Cục giao thông đô thị Tokyo thuộc chính phủ. Những hãng vận tải tư nhân và nhà nước điều hành các tuyến xe buýt, bao gồm các dịch vụ địa phương, vùng và trong nước.

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo

Tokyo có thể ví như một Nhật Bản thu nhỏ, đến đây bạn sẽ thấy được rất nhiều sắc thái khác nhau của nước Nhật từ những điểm đặc trưng nhất cho đến những nét riêng tô điểm cho xứ sở hoa anh đào.

Làng cổ Oshino Hakkai

Oshino Hakkai là ngôi làng cổ nằm ngay dưới chân núi Phú Sĩ. Trong hành trình tham quan ngọn núi cao vời vợi này, du khách có thể ghé thăm ngôi làng nhỏ bé Oshino Hakkai. Chắc chắn phong cảnh nơi đây sẽ không khiến bạn thất vọng.

Hoàng cung Nhật Bản

Hoàng cung Nhật Bản tọa lạc ngay trung tâm Thủ đô Tokyo. Trước đấy, Hoàng cung là nơi ở chính của Nhật hoàng. Sau khi bị phá hủy vào Chiến tranh thế giới thứ II, Hoàng cung đã được cải tạo lại và vẫn giữ nguyên được lối kiến trúc ban đầu. Hiện tại, Hoàng cung vẫn là nơi sống của Hoàng gia Nhật Bản.

Chùa Asakusa Sensoji

Chùa Asakusa Kannon hay còn gọi là chùa Sensoji được xây dựng vào năm 645. Chính vì thế, đây là ngôi chùa cổ nhất và có giá trị lịch sử quan trọng ở Tokyo. Sensoji thờ phụng Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, du khách không được vào khu đặt tượng Phật ở phía trong. Hàng năm, rất nhiều tín đồ Phật tử trên khắp Nhật Bản tới đây để chiêm bái.

Tháp Tokyo

Tháp Tokyo cao 634m, là tháp truyền hình cao nhất thế giới hiện nay. Đây cũng được xem là biểu tượng của Thủ đô xứ sở hoa anh đào. Tháp Tokyo rất nổi tiếng bởi đã xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình cũng như truyện tranh của quốc gia mặt trời mọc. Tháp này được xây dựng từ năm 1958 hoàn toàn bằng thép, có thiết kế khá giống tháp Eiffel. Tháp Tokyo nổi tiếng là địa điểm du lịch Nhật Bản. Tới đây bạn có thể nhìn được toàn cảnh Tokyo, đặc biệt đẹp khi thành phố lên đèn. Tháp có hai đàn quan sát: Đài quan sát chính và Đài quan sát đặc biệt.

Ẩm thực ở Tokyo

Sẽ không ngoa khi nói rằng Tokyo chính là nơi quy tụ ẩm thực Nhật Bản. Đến với Tokyo, thực khách sẽ được thưởng thức tất cả các món ăn tinh túy của Nhật từ các món bình dân cho đến các món ăn cao cấp nhất.

Nếu bạn không am hiểu về ẩm thực Nhật, tôi khuyên bạn nên tới các tiệm ăn nhanh ở Nhật như chuỗi nhà hàng Sukiya すき屋 hay chuỗi nhà hàng Matsuya 松屋 để thưởng thức các món bình dân như Gyudon (cơm bò) hay cơm cari kiểu Nhật với đúng tiêu chí: Ngon – Bổ – Rẻ. Với chuỗi hơn 3000 cửa hàng ăn nhanh, tin rằng các bạn sẽ rất dễ dàng tìm ra một tiệm ăn nhanh để bắt đầu hành trình tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản.

Bình luận