3 khó khăn du học sinh thường gặp nhất khi đi du học.

Việc học tập nước ngoài sẽ đem đến những trải nghiệm để mở mang tầm mắt, cùng những cơ hội đẩy mạnh tương lai cho bản thân. Thế nhưng đằng sau ánh hào quang đó khiến nhiều người lầm tưởng du học đơn giản nhưng thật ra vẫn còn đó rất nhiều khó khăn, điểm tên 3 khó khăn của các bạn du học sinh thường  gặp hiện nay.

Thứ nhất: Với phần đông sinh viên ngoại ngữ là một trong những vấn đề lớn nhất khi đi du học, điều này cũng xảy ra với những học sinh được đánh giá là giỏi tiếng anh ở Việt Nam khiến cho các bạn cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp cũng như làm quen với việc tiếp thu kiến thức, nghiên cứu bằng tiếng nước ngoài.

Kém ngoại ngữ khiến cho em gặp nhiều khó khăn và mất thời gian cũng như cơ hội trong nhiều việc. Hạn chế giao tiếp khiến em ngại hòa nhập với môi trường mới, kết bạn và thậm chí trong sinh hoạt cuộc sống hằng ngày”. Bạn Tuyết Mai du học sinh Nhật Bản chia sẻ

“Em gặp nhiều khó khăn trong việc nói chuyện với người địa phương lẫn nghe giáo viên giảng dạy, em luôn phải ghi âm lại tất cả những gì giáo viên nói trên lớp và về nhà dành thời gian để nghe lại. Mất gần nửa năm kiên trì em mới dần dần quen được mọi thứ” Tuấn GIang du học Đài Loan tâm sự

Thứ hai: Môi trường học tập ở nước ngoài khác biệt hoàn toàn ở trong nước, chủ động, tự lập, và tự tin là những yếu tố du học sinh phải có để có thể thích nghi tôt. Ngoài ra làm quen với văn hóa mới, thiết lập những mối quan hệ mới và vô vàn những thứ mới khác nữa. Những cản trở này cũng khiến nhiều bạn du học sinh phải đứt gánh giữa chừng trên con đường du học đấy nhé, vì với những bạn rụt rè và rất ngại thay đổi thì thật khó để có thể tự hòa nhập.

Thứ ba: Với các bạn du học sinh tự túc sẽ thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thêm, các công việc chủ yếu thường là bưng bê, tạp vụ, bán hàng, rửa bát… Ở Việt Nam đang quen với cuộc sống đầy màu hường, cả ngày chỉ đi học, ăn và chơi, việc có bố mẹ lo. Thế mà giờ sang đi du học, chân tay rã rời mà vẫn phải tranh thủ đi làm thêm…

Giải pháp nào khắc phục được 3 khó khăn này của các bạn du học sinh:

  • Nhận thức trước được những khó khăn, chuẩn bị hành trang thật kỹ lưỡng về điểm khởi đầu của hành trình, và định hướng phù hợp.
  • Trau dồi thật tốt vốn ngoại ngữ, nên thoải mái và thân thiện với người bản địa, dũng cảm đối mặt với khả năng thực tại, vượt qua rào cản này thay vì lảng tránh, có sai nhiều mới có tiến bộ.
  • Chủ động tìm kiếm thông tin, liên hệ với anh chị đi trước sẽ giúp ích cho các bạn phần nào.

Xác định đi du học nghĩa là bạn phải xác định chịu khổ rất nhiều, nhưng nếu cố gắng thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ là người thành công. Hãy tin tưởng vào điều đó các bạn nhé, chúc các bạn thành công!

Bình luận