Xin visa du học, nỗi lo lắng của các bạn du học sinh

Đi du học là một thử thách của mỗi học sinh, sinh viên. Quyết định du học vốn không phải là điều dễ dàng, quá trình du học lại càng có nhiều thử thách hơn. Trong đó thời gian đầu luôn khiến cho du học sinh lo lắng nhiều nhất-đó chính là việc xin visa.

Xin visa là một trong những khâu quyết định tấm vé của du học sinh tương lai, không phải ai cũng xin visa thành công, có người phải trải qua 2 lần, 3 lần mới được toại nguyện.  Nhiều bạn học sinh có một bảng điểm cao ngất ngưỡng, bề dày học tập và hoạt động ấn tượng nhưng vẫn bị từ chối cấp visa. Đây cũng là điều khiến nhiều bạn học sinh thất vọng cũng hay nói đúng hơn là “nản”.

Dưới đây là 2 khó khăn thường gặp nhất của các bạn khi xin visa du học:

Thứ nhất: Không chứng minh được nguồn tài chính

Các lỗi thường gặp khi chứng minh tài chính: Không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, số tiết kiệm không đủ nguồn ngoại tệ vì một số bạn mắc phải sai lầm tính toán nguồn ngoại tệ không chính xác, nếu không dư giả tiết kiệm thì nên đổi tỉ giá vào ngày xin visa để tránh sai sót đáng tiếc. Lưu ý: trường hợp này hiếm nhưng các bạn nên cộng thêm vào tài khoản con số mà nhà trường yêu cầu.

Thứ hai: Ngoại ngữ chưa tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu của Đài sứ quán.

Mỗi quốc gia, mỗi trường học có yêu cầu về đầu vào ngoại ngữ khác nhau trong đó 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết là rất quan trọng. Mặc dù yếu tố ngoại ngữ không phải là yếu tố quyết định thành công để xin visa nhưng với những bạn có ngoại ngữ tốt thì gần như 70% đều thành công. Nếu không tự tin với vốn ngoại ngữ của mình, nên đầu tư một khóa học để trau dồi vốn ngoại ngữ thật tốt các bạn nhé.

Một điều hết sức lưu ý để xin visa thành công là các bạn phải hiểu thật kỹ kế hoạch học tập của chính mình, đi du học vì mục đích gì, để học tập cần làm những gì.. và cuối cùng các bạn phải chứng minh được là bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học hay không. Điều đáng nói là làm thế nào để trả lời đúng trọng tâm và có hiệu quả khi tham gia phỏng vấn xin visa, đây mới là điều khó. Và đôi lúc sự may mắn là chìa khóa thành công của các bạn.

Để khắc phục hết những khó khăn trên, dưới đây là 4 chìa khóa vàng cho tất cả các bạn:

  • Chuẩn bị hồ sơ thật tốt, đúng như yêu cầu để tránh sai sót
  • Chuẩn bị tốt kiến thức về ngành học và có kế hoạch rõ ràng
  • Chuẩn bị tiếng thật tốt
  • Trả lời phỏng vấn tự tin và thành thật

Cuối cùng ăn mặc thật lịch sự và gọn gang để nhân viên lãnh sự có cái nhìn thiện cảm về bạn. Có tất cả những điều trên các bạn sẽ xin visa thành công ngay từ lần đầu tiên. Chúc các bạn thành công với những kế hoạch và dự định của mình!

Bình luận