Những lưu ý Thủ tục xin Visa thăm người thân ở Nhật Bản

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, người Việt Nam phải xin visa. Nhiều bạn du học sinh, thực tập sinh đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản có mong muốn bảo lãnh người thân của mình sang Nhật. Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về quy trình xin visa dưới dạng thăm thân để có thể sử dung khi cần thiết.

 1. Thủ tục bảo lãnh
 2. Đối tượng bảo lãnh: Người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật có thể bảo lãnh người thân, họ hàng có quan hệ 3 đời sang Nhật tối đa trong thời gian 3 tháng. Quy trình bảo lãnh cần sự chuẩn bị từ cả phía Việt Nam và Nhật Bản. Phía bên Nhật Bản chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gửi về Việt Nam rồi phía bên Việt Nam tập hợp đầy đủ nộp lên đại sự quán Nhật.
 3. Giấy tờ cần chuẩn bị:

Tài liệu người xin Visa chuẩn bị

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa (1 tờ)
 • 1 ảnh 4,5cm × 4,5cm
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng: Giấy khai sinh; giấy chứng nhận kết hôn; bản sao hộ khẩu.
 • Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.

Giấy tờ từ phía Nhật Bản cần chuẩn bị

 • Giấy lý do mời
 • Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ/chồng là người Nhật)
 • Nếu người bảo lãnh chịu chi phí thì phải xuất trình các giấy tờ: giấy chứng nhận bảo lãnh; giấy chứng nhận thu nhập; giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng; bản lưu giấy đăng ký nộp thuế; giấy chứng nhận nộp thuế; phiếu công dân(Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình).
 • Trường hợp nếu người bảo lãnh là người nước ngoài, đề nghị trình bày bản copy mặc trước và sau của “Thẻ lưu trú còn hiệu lực”; “Phiếu công dân” và bản “copy hộ chiếu”.

Lưu ý: Với những giấy tờ không ghi bản sao thì tất cả đều phải chuẩn bị giấy tờ bản gốc, không chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sẽ không được tiếp nhận hồ sơ.

 1. Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa:

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, buổi sáng từ 8h30 đến 11h30

– Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, buổi chiều từ 1h30 đến 4h45.

 1. Thời gian cần thiết để nhận Visa: 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (hoặc có thể hơn vì có trường hợp cần thời gian xem xét)

 1. Lệ phí:

– Visa có hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ

– Visa có hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

 1. Các lưu ý khác

– Không trả lại các giấy tờ đã nộp. Nếu có những giấy tờ cần phải trả lại thì phải thông báo trước khi nộp hồ sơ. Ngoài ra những giấy tờ cần phải trả lại bản gốc (Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy khai sinh, Giấy nhập học…) và Giấy tư cách lưu trú thì phải cầm sẵn theo 1 bản Copy.

Việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc xin visa cần rất nhiều thời gian và công sức, với danh sách chi tiết các việc cần làm ở trên, bạn có thể chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ những thứ quan trong nào. Hãy lưu ý để tránh mất thời gian cũng như công sức các bạn nhé!

Bình luận