Văn minh lịch sự như người Đài Loan

Đài Loan là một nước có nền kinh tế phát triển và được xem là một trong bốn con rồng của Châu Á. Ở đây không chỉ phát triển nền kinh tế công nghiệp mà ở đây còn có sự phát triển văn minh và ý thức tôn trọng giữa con người với con người. Cuộc sống của người dân luôn được bảo vệ và được xây dựng từ ý thức của chính người bản địa. Cùng chúng tôi tìm hiểu sự văn minh lịch sự của người Đài qua ống kính chân thực khách quan của khách du lịch Việt.

Đài Loan được nhận xét người dân vô cùng thân thiện dễ gần. “Ở nhiều nước trên thế giới liệu bạn có dám đi bộ một mình ra đường vào tầm 5h sáng? Nhìn thấy một đám trẻ thanh niên tóc xanh tóc đỏ lúc 1h sáng bạn có dám hỏi đường chúng không? Ấy thế mà ở Đài Loan tôi đã nói chuyện với đám trẻ trâu đó và hỏi đường chúng, tôi vẫn nhận được câu trả lời tử tế và lịch sự. Thậm chí đám trẻ trâu đó còn dẫn tôi đi cả cây số đến trạm xe buýt mà không đòi bất kì một khoản tiền nào. Ở Đài Loan có rất nhiều trường hợp như thế, và những con người như vậy”.

Cảnh tượng người người đi mua đồ ăn, xếp hàng ngay ngắn đứng hẳn về một bên, nhường phần đường còn lại cho những người bận rộn hơn mua trước. Đức tính kiên nhẫn chờ đợi của người Đài rất đáng học tập. Hiện tượng mất cắp đồ cá nhân hay những vật dụng có giá trị vô cùng hiếm, có hay mất là do mình đánh rơi và cũng vô cùng đơn giản để lấy lại đồ của mình trong thời gian nhanh nhất có thể. Ấy vậy nên Đài Loan mới thu hút khách du lịch đến vậy mặc dù không phải là một quốc gia được thiên nhiên ưu đãi. Ở đây có nhiều chợ đêm, các mặt hàng thời trang, ẩm thực phong phú. Cuộc sống của người dân đảm bảo về thu nhập, trung bình thu nhập của người dân nước này khá cao.

Có lẽ từ lâu lắm rồi tính cách của người Đài đã hình thành, nó được lan truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ nước này đến nước khác, từ người này đến người khác. Thế nên cũng dễ hiểu khi nhiều người chọn Đài Loan là điểm đến du lịch. Không chỉ có du lịch, khi năm 2016 có tới hơn 60.000 lao động Việt Nam sang đây là việc, và còn nhiều nước khác như Thái Lan, Malaixia… Kinh tế Đài phát triển đã và đang tạo nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam, và con số này sẽ không ngừng tăng lên. Từ nhận thức đến văn minh của người Đài Loan đã làm nên sự phát triển của nước Đài như ngày hôn nay.

Bình luận