Nhiều bạn trẻ vượt qua hoàn cảnh rinh học bổng danh giá về cho bản thân và gia đình

Người ta vẫn thường nói rằng, tri thức không hình thành từ hoàn cảnh gia đình và nguồn gốc xuất thân. Sự lĩnh hội tri thức là sự chủ động của con người, không một ranh giới hoàn cảnh gia định nào có thể ngăn cản bước đường thành công của các em. Rất nhiều thủ khoa Đại học là con cái xuất thân từ gia đình còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, hay những chàng trai, cô gái ẵm học bổng tiền tỷ xuất phát học tập ở các trường làng. Phải chăng chính sự nghèo khó là môi trường rèn giũa các em nên người.

Đã là con người thì bất cứ việc gì khi làm cũng cần có nghị lực, sự cộng hưởng của nhiều yếu tố xung quanh mới đạt được sự thành công. Đặc biệt với lứa tuổi học sinh với rất nhiều cám dỗ trong thời hiện đại, nếu không có một nghị lực lớn, sự giáo dục gia đình thì rất khó để các em bước lên những nấc thang đầu đời.

Minh chứng về những trường hợp bạn trẻ vượt qua hoàn cảnh gia đình để mang về những phần thưởng danh giá khiến ai ai cũng phải ngưỡng mộ:

  • Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ cô gái trẻ mang tên Trần Diệu Linh đạt học bổng 7 tỉ Harvard. Với sự ngưỡng mộ và lòng cảm phục nhiệt thành dành cho nghị lực của cô gái phi thường này: mẹ làm lao công, cha làm biển quảng cáo ở Sài Gòn. Thế nhưng cô gái nhỏ nhắn của chúng ta không áp lực cũng như chưa bao giờ tự ti về xuất phát điểm của mình. Những khó khăn dường như là yếu tố để hình thành nên nhân cách và thành công như ngày hôm nay.
  • Vừa cách đây mấy ngày, chàng trai 9x điển trai Nguyễn Thế Quỳnh vừa xuất sắc nhận được thư trúng tuyển từ Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới MIT-Massachusetts Institute of Technology. Chàng trai có hoàn cảnh khá đặc biệt, mồ côi bố từ bé, sống với mẹ làm nghề buôn bán ở chợ. Từng dành 2 huy chương vàng Olympic vật lý quốc tế 2016,2017; 2 huy chương Bạc kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2016, 2017. Quỳnh vượt qua các kỳ thi chuẩn hóa và hoàn thiện hồ sơ cùng bài luận xuất sắc về thiên tai ở các vùng quê miền biển nghèo ở Việt Nam, Viện công nghệ Massachusetts đã đồng ý nhận cậu vào học với mức học bổng toàn phần.

Để có thể thành công như ngày hôm nay, vì các em có được một hậu phương vững chắc, luôn cổ vũ, động viên tinh thần cho các em bằng cả trái tim. Vì các em luôn biết ơn bố mẹ, biết quý công sức lao động, biết độc lập trong suy nghĩ, là những người con hiếu thảo. Các em sớm nhận thức được, chỉ có học mới thay đổi được cuộc sống, mới có thể thoát nghèo nên đã chủ động và tự giác trong học tập.

Mặc dù không được đầy đủ về vật chất, điều kiện sinh hoạt, học tập nhưng bù lại, các em nhận được tình yêu thường, sự động viên từ những người thân yêu trong gia đình. Chính gia đình và những người xung quanh là động lực để các em không ngừng nỗ lực vươn lên, ý chí vượt khó, hoài bão và ý thức được trách nhiệm gia đình, trách nhiệm xã hội.

Lời nhắn nhủ của chúng tôi đến tất cả các bạn trẻ, dù đầy đủ hay thiếu thốn cũng phải vươn lên để thực hiện những ước mơ mà các em đã chọn, biến nó thành hiện thực. Tri thức không có ranh giới cho điều kiện gia đình, hoàn cảnh xuất thân, coi đó là động lực để cố gắng các bạn nhé.

BM chúc các bạn thành công trên con đường của mình!

Bình luận