Giáo dục trẻ nhỏ của người Nhật

Ai cũng ngưỡng mộ cách thức dạy con của người Nhật Bản, phụ huynh Nhật luôn biết cách để những đứa trẻ lớn lên biết cư xử mẫu mực trong cuộc sống, ngay từ bé những đứa trẻ Nhật Bản luôn sống theo nguyên tắc, quy củ, cư xử chuẩn mực.

Ở đâu đó trong những vụn vặt cuộc sống chúng lại bắt gặp những câu chuyện cảm động về tấm lòng và nhân cách của những đứa trẻ dù mới ít tuổi nhưng đã có những hành động khiến cả thế giới nể phục. Để rồi chúng ta phải thốt lên 2 từ tuyệt vời dành cho những nhân tài tương lai này.

(Trẻ mặc đồng phục và cùng nhau đến trường)

Bạn có biết, mô tuýp điển hình của tất cả phụ nữ trên toàn thế giới là kêu ca với người khác về những khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là gia đình và con cái, những thứ khiến họ phát cáu và đau đầu. Thế nhưng phụ nữ Nhật thì khác, họ không than phiền, không kêu ca mà chỉ có tìm phương án giải quyết. Tất cả thành viên trong gia đình sẽ họp bàn và tìm cách giải quyết các vấn đề xảy ra, những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình được phát biểu ý kiến. Điều này phần nào giúp tình cảm gia đình gắn bó, phát huy tinh thần tự chủ của trẻ từ đó để chúng tự lập ngay giai đoạn đầu tiên.

Phụ huynh Nhật Bản luôn tập cho con mình thói quen nghĩ tới người khác trước và cư xử đúng mực, mục  đích là không để ảnh hưởng tới người khác. Vì thế trẻ em Nhật rất điềm tĩnh và cư xử đúng mực, tuy rằng không kém phần nghịch ngợm nhưng mọi hoạt động hằng ngày đều trong quy củ và kỉ luật.

(Trẻ được học cách làm việc một cách thoải mái)

Một ngày nọ trên một chuyến tàu, một đứa trẻ cáu kỉnh và không muốn lên tàu về nhà cùng gia đình. Ngay lúc đó người bố nhanh chóng kéo cả nhà ra khỏi tàu, khi cánh cửa đóng lại đoàn tàu rời bánh. Sau đó ông bố ngồi thục xuống cạnh con trai giữa sân ga vắng vẻ và bắt đầu trách mắng. Theo quan điểm của tôi nếu lúc đó ông bố trách mắng đứa trẻ thì chắc chắn chuyến tàu đó sẽ rất nhiều tiếng ồn làm ảnh hưởng đến người khác, và chưa chắc đứa bé đã nhận ra lỗi lầm của mình. Còn bạn nghĩ thế nào về hành động này, nếu là bạn bạn có kỉ luật con theo kiểu này không??

Phụ nữ Nhật dạy cho con biết chăm chú bữa ăn hằng ngày, họ sẽ dậy thật sớm để chuẩn bị món ăn bổ dưỡng cho con rồi trang trí thật đẹp mắt. Một hộp cơm tiêu chuẩn sẽ có cá, rau củ, đậu phụ, rong biển, cơm nặn thành hình con thú ngộ nghĩnh. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết chú trọng tới bữa ăn, sức khỏe và quan trọng hơn là sự chỉnh chu và quý trọng đồ ăn thức uống của mình.

(Trẻ phải tự dọn dẹp trường học, vệ sinh cá nhân)

Phụ nữ Nhật thường xuyên cho trẻ đắm mình trong câu chuyện cổ tích bổ ích. Hình ảnh nhân vật với biểu tượng anh hùng chuyên đi làm việc thiện, cứu giúp cho đời. Việc làm này giúp trẻ sống đúng với tuổi thơ của mình và thấm nhuần văn hóa quê hương Nhật Bản.

Và còn nhiều nhiều những phương pháp khác mà người lớn truyền đạt đến các thành viên Kid của gia đình. Dẫu biết rằng mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi kiểu nhưng các phương pháp mà họ áp dụng thực sự đã rất thành công, đáng để tham khảo và học tập!

Bình luận