Nhiều bạn du học sinh ở Nhật Bản đang có những hành động vi phạm pháp luật đáng báo động

Đằng sau những bạn trẻ đi du học để tiếp cận nền tri thức mới, khám phá cuộc sống ở một chân trời xa lạ thì còn tồn tại một số bộ phận trẻ khác đã để thói hư tật xấu ngấm ngầm vào người, ảnh hướng lớn đến con đường học tập cũng như công việc sau này. Dưới đây là một số dẫn chứng cụ thể

Thứ nhất: Vấn nạn trộm cắp hoành hành trên đất nước Nhật Bản

(Ảnh minh họa)

Bạn có biết, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã làm hẳn một phóng sự cảnh báo khẩn cấp về nạn trộm cắp của người Việt, và họ đã kêu gọi người dân Nhật Bản phải cảnh giác cao động với người Việt Nam. Tại một vài cửa hàng ở một vài nơi trên đất nước này, không ngạc nhiên khi chúng ta có thể nhìn thấy những tấm biển báo mà người Nhật ghi hẳn bằng tiếng Việt, lời cảnh báo: “Không được ăn cắp, ăn cắp là hành vi xấu”.

Thứ hai: Sao lãng việc học hành, đi làm trái phép

(Ảnh minh họa)

Mục tiêu đi du học đầu tiên phải kể đến đó là học tập một cách chất lượng và hiệu quả. Thế nhưng từ áp lực về kinh tế, sống cô đơn 1 mình khiến nhiều bạn du học sinh phải dừng bước. Các bạn đầu tư quá nhiều thời gian vào việc đi làm thêm, mặc dù quy định của Chính phủ Nhật chỉ cho phép sinh viên được làm thêm không quá 28h/tuần. Chính vì thế khá nhiều du học sinh chọn cách đi làm chui ở ngoài để tăng thu nhập cho bản thân. Một số bạn có thể may mắn, một số bạn nếu bị bắt gặp thì về nước là điều không thể tránh khỏi, thậm chí còn bị cấm không được nhập cảnh trở lại trong tương lai.

Có rất nhiều trường hợp đi làm không thể tập trung cho việc học dẫn tới kết quả học tập giảm sút. Số tiền đi làm thêm còn không đáng so với số tiền phải đóng học lại. Hơn thế các bạn không có thời gian cho các hoạt động khác, trải nghiệm về cuộc sống du học sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Thứ ba: Dùng tiền giả để mua sắm

Đầu tháng 11 năm 2017, Trần Thế Huân 25 tuổi quốc tịch Việt Nam đã bị cảnh sát Nhật bắt do dùng 11 tờ 1 man tiền giả để mua điện thoại. Cảnh sát Nhật Bản cho biết hiện tượng dùng tiền giả để mua điện thoại ngày càng nhiều. việc các cá nhân dùng tiền giả để mua điện thoại rồi bán lại trên trang cá nhân facebook diễn biến ngày càng phức tạp, tỉ lệ người Việt phạm tội đứng đầu vượt gấp đôi người Trung Quốc.

Với tội danh trên, nghi phạm có thể ngồi từ từ 10-15 năm tù, “Huấn ngồi trong phòng thẩm tra mà khóc nức nở, tôi sai rồi, từ giờ tôi không bao giờ làm như vậy nữa, tôi muốn về Việt Nam với bố mẹ tôi”, đây là những lời Huấn giãi bày những sự việc đã đi quá muộn không thể cứu vãn…

Quả thực cuộc sống du học chưa bao giờ là dễ dàng cả, thế nhưng nếu có khó khăn quá thì hãy chia sẻ thẳng thắn với bộ mẹ, người thân, thầy cô để được hỗ trợ. Đã bước chân đi du học thì bản thân là những con người ưu tú, hơn hẳn so với các bạn khác, là những người có học thức thì biết nên làm gì, không nên làm gì.

Đừng để vì lợi ích nhỏ trước mắt mà hủy hoại cuộc đời. Hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi những tệ nạn này các bạn nhé để xứng đáng với quốc tịch mà bạn mang đi, đừng để xấu hổ khi phải về nước trong sự thất vọng của những người thân yêu.

Bình luận