Cảm nhận công việc làm thêm của các bạn du học sinh

Vẫn biết rằng xác định đi du học nên toàn tâm toàn ý vào việc học tập nhưng rất nhiều bạn trẻ vẫn tìm kiếm cho bản thân công việc làm thêm để củng cố chi tiêu hàng tháng, đỡ đần chi phí cho gia đình hay mục tiêu cao cả hơn là lấy thêm kinh nghiệm sống và làm việc trong một môi trường phát triển, tiềm năng.

Dưới đây là những chia sẻ về công việc làm thêm của của bạn đang du học ở nước ngoài, để chúng ta thấy rõ hơn về vấn đề này

Tuấn anh, du học sinh tại trường Đại học KHKT Kiện Hành chia sẻ: “ Mình làm thêm ở một nhà hàng Trung Quốc nhưng chỉ được trả mức lương bằng một phần hai mức lương được quy định. Tuy nhiên bản thân mình và các bạn làm thêm ở đây không quá ngạc nhiên với việc bị trả lương thấp như thế này. Gần như ai cũng như mình cả, may có việc làm thêm là tốt lắm rồi”.

Mai Hương du học sinh Nhật Bản chia sẻ: “Ở Nhật không ai bỏ tiền để thuê một người hoàn toàn không có tiếng để làm việc cho họ cả, học trả số tiền theo giờ, phải làm việc quần quật cả ngày mới mong nhận được đồng lương cao. Có tiếng thì còn thương lượng mức lương được, một số bạn còn không biết viết cả tên mình bằng tiếng Nhật, thế nên việc làm thêm cũng không có mà làm”.

Những bữa ăn vội vã trên xe buýt hay ngủ trên tàu điện ngầm đã trở nên quen thuộc với tớ, nếu không làm thì không có tiền đóng học phí, trang trải cuộc sống và gửi về cho ba mẹ. Lúc đầu chưa quen, tay lúc nào cũng đỏ ửng, lớp da tay cứ bong tróc từng mảng, đôi chân thì lấm lém. Chuyện nằm ngủ nước, vùi đầu vào ổ chăn thêm 5 phút là điều xa xỉ với tớ, lên lớp nhiều khi còn suýt trễ nữa”. Ngọc Minh du học sinh ở Hàn Quốc chia sẻ thêm.

Thế nhưng một số bạn khác lại có cái nhìn vô cùng khách quan về vấn đề này, hầu như đều cảm thấy tích cực. Tất nhiên công việc làm thêm thì không phải ai cũng gặp được thuận lợi hay đạt được như mong nguyện của bản thân, thế nhưng cái giá vô hình mà các bạn nhận được lại thường bị bỏ quên. Làm thêm giúp chúng ta có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa nước sở tại, học hỏi được nhiều thứ từ họ, từ sinh hoạt đến  giao tiếp hay cách đối xử với cộng đồng, cá nhân…

Khi đi làm thêm, hàng tháng mình không cần dùng đến số tiền bố mẹ chu cấp, có khi chỉ cần dùng một phần ba. Có thêm thu nhập nên việc mua sắm, hay sinh nhật bạn bè cũng thoải mái hơn nhiều”.

Sang Hàn rồi, việc gì mình cũng làm. Đi làm quán phở, làm đêm, làm xưởng, làm xây dụng khi nghỉ hè, dạy tiếng Việt… hầu như đã trải qua. Có những ngày mình làm suốt từ chiều đến tận sáng hôm sau. Vì khi đi làm, biết có tiền. Trong khi tụi bạn học đại học ở nhà còn hàng tháng xin bố mẹ tiền thì mỗi tháng mình đi làm kiếm được tiền”.

Lợi thế của các bạn du học sinh làm việc ở nước ngoài là rất chăm chỉ, cố gắng, dễ thích nghi với công việc. Rất nhiều du học sinh Việt Nam thường được đánh giá cao nhờ đức tính chăm chỉ và chịu khó như thế này. Hy vọng bài viết hôm nay bổ sung thêm nguồn kiến thức phong phú, để chúng ta đưa ra những quyết định sáng suốt về công việc làm thêm của mình.

Tạm kết: Chúng ta đều biết rằng bất cứ việc gì cũng có hai mặt của nó, với chúng tôi làm thêm mặc dù sẽ vô cùng vất vả nhưng sẽ rất tốt vì nó trau dồi, hỗ trợ cho ta những điều cần thiết trong cuộc sống. Mặc dù xác định việc đầu tiên và quan trọng của các bạn du học sinh là học tập, thế nên hãy biết cân nhắn khi học tập, nghiên cứu và làm thêm các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình!

Bình luận