Cách học tiếng Trung (phồn thể) đơn giản và đúng nhất

Khoảng thời gian bắt đầu học một thứ tiếng ai cũng có những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu. Ngoại ngữ không phân biệt người có khả năng hay không có khả năng, không phân biệt người có năng khiếu hay không có năng khiếu, tất cả phụ thuộc vào bản thân mỗi cá nhân và quan trọng phải dựa trên một phương pháp phù hợp. Bài viết tổng hợp một số bí quyết không những chinh phục tiếng Trung mà còn bất kỳ ngoại ngữ nào khác.

Mục đích của bạn khi học tiếng Trung là gì? Khi học bạn mong muốn sẽ đạt tới mức nào ? Hãy note nó ra trước khi bạn đọc những bí quyết dưới đây, cách học tiếng Đài Loan nhanh nhất:

1. Hãy học phát âm trước

Yếu tố quan trọng khi học bất cứ ngoại ngữ nào là bạn phải nghe được, nhưng để nghe được bạn phải biết cách phát âm từ đó thế nào. Khi tự mình luyện tập phát âm, bạn sẽ nhớ được âm đó phát ra ra sao, đi sâu vào tiềm thức để vào một hoàn cảnh cụ thể âm đó phát ra bạn biết ngay âm đó là gì.

Hãy luyện tập phát âm chuẩn ngay từ đầu, nhờ thầy cô giáo, bạn bè chỉnh xem có giống với audio không từ đó rút kinh nghiệm trong những lần tới. Hoặc trong quá trình luyện âm bạn ghi âm giọng đọc của mình rồi tự so sánh với bản mẫu !
2. Nghe, nghe và chỉ nghe…

Khi bạn đã học phát âm thuần thục, hãy chọn một nguồn nghe phù hợp với trình độ hiện tại bạn nhất, nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó chép những gì mà bạn nghe được ra giấy, ghi âm lại giọng đọc của mình sao cho giống giọng người đọc trong audio nhất. Cách học này không chỉ dễ dàng hiệu quả, mà còn giúp bạn có giọng đọc giống người bản xứ nhất.
Đủ lượng sẽ thành chất, kiên trì học tập trái thơm sẽ giành cho bạn.

3. Đừng quan trọng ngữ pháp, “hãy cứ sai”

Phương pháp sai lầm khi học ngoại ngữ của một số sinh viên là đặt ngữ pháp lên hàng đầu. Bởi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn đã được giảng dạy theo hình thức lý thuyết đặt nặng ngữ pháp. Hãy viết những gì bạn thấy, nói những gì bạn nghĩ, chỉ cần người bản xứ hiểu được là bạn thành công rồi đúng không nào ?
Đừng ngại giao tiếp, giấu dốt, hãy cứ mắc lỗi và sửa lỗi- chỉ có cách đó mới khiến bạn tiến bộ nhanh chóng được .

4. Tận dụng trau dồi từ vựng bất cứ lúc nào

Người ta quan niệm nếu coi ngôn ngữ như một khung xương thì từ vựng là chiếc xương sống. Có thể thấy từ vựng có vai trò cốt yếu. Bạn có thể không giỏi ngữ pháp, phát âm không hay, nhưng từ vựng thì phải đủ dùng. Khi du học Đài Loan, sinh viên có cơ hội đi làm thêm từ đó cúng có tác dụng lón trong trau dồi cải thiện vốn tiếng trung của họ.

5. Rèn luyện tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết qua nhiều phương tiện

– Sách: công cụ phổ biến mà chứa đựng nhiều thông tin, phương pháp học mang đến cho bạn nhiều kiến thức và đã được chuẩn hóa.
– Thầy cô, khóa học tại các trung tâm dạy tiếng: Nếu muốn đi xa hãy tìm cho mình một nơi đồng hành có thể khuyến khích, thúc đẩy bạn học tập một cách nghiêm túc, có vậy bạn mới tiến bộ được.
– Mạng Internet: Cảm ơn công nghệ thế giới đã đem đến chúng ta một món quà tuyệt vời, nơi đó bạn tìm được vô vàn tài liệu học tập hay ho, nhiều kiến thức thú vị.
– Phim, ca nhạc, chương trình giải trí bằng tiếng Trung: Nếu bạn không thuộc tuýp người kiên trì bền bỉ ngồi bàn học với cuốn từ điển dày cộp thì đây có lẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Vừa giải trí, nghe nhạc, vừa học nghe, học từ vựng – Học tiếng Trung chưa bao giờ dễ như thế !

Đặc biệt, đừng nên ngắt quãng quá trình học tập của mình, hãy tạo cho mình thành thói quen học tập mỗi ngày và nhớ lên kế hoạch học tập để không quên bạn nhé !

Nguồn: tmsasia.vn

Bình luận