Xin học bổng du học có khó như chúng ta nghĩ?

So với du học tự túc và du học vừa học vừa làm thì hình thức du học xin học bổng là tối ưu nhất. Để được học bổng dường như chúng ta phải thật xuất sắc, về kết quả học tập, ngoại ngữ và kinh nghiệm sống.

Chúng ta nên hiểu rằng, không tự nhiên mà một nước, một tổ chức, một trường… lại đài thọ cho chúng ta ra nước ngoài học có thể đài thọ toàn phần (cả học phí, sinh hoạt phí và các chi phí khác) hoặc một phần. Và thường học bổng chỉ có một số lượng nhất định, nên tính cạnh tranh rất cao. Do đó học bổng chỉ có một số lượng nhất định

Nếu lựa chọn du học theo hình thức học bổng, về kinh tế, nhất là nhận được học bổng toàn phần, gia đình sẽ chẳng phải lo lắng và chu cấp. Vì chúng ta được cấp học phí, mỗi tháng lại được một khoản tiền nhất định cho sinh hoạt, và có thể còn nhận được cả vé máy bay khứ hồi, chi phí sách vở, máy tính… Quá hấp dẫn phải không các bạn.

Về chương trình đào tạo, thường các học bổng được các nước và các tổ chức cáp gắn với một chương trình đào tạo tốt, có thể nói là rất tốt. Được học bổng là cách tốt nhất cho chúng ta cơ hội được học tập và nghiên cứu trong điều kiện mà ai cũng muốn.

Ngoài ra còn nhiều chương trình cấp học bổng bên cạnh mặt giáo dục, nghiên cứu khoa học, tổ chức cấp học bổng còn có mong muốn quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa nơi đó, nên đây còn là cơ hội để người tham gia được đi tham quan, đi tham gia hội thảo, được đi “du lịch” đến các khu vực hoặc các nước khác…

Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng vì nó không quá khó và hiếm như chúng ta nghĩ vì ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam ra nước ngoài bằng con đường học bổng này. Nếu có mong muốn thực sự, quyết tâm thì không gì là không thể đạt được. Để tìm được học bổng đòi hỏi cố gắng cả quá trình, ở bất kỳ thời điểm nào chúng ta đều phải luôn học học và học. Dưới đây là một số kinh nghiệm để bạn có thể “rinh” được học bổng về tay đơn giản nhất.

  • Chuẩn bị học lực và bồi dưỡng ngoại ngữ thật tốt
  • Chuẩn bị hồ sơ và viết thư xin học bổng
  • Bổ sung vào thông tin cần đưa vào hồ sơ các hoạt động tình nguyện đã từng tham gia, năng khiếu nổi trội của bản thân

Áp dụng ngay từ bây giờ các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công với ước mơ du học của mình!

Bình luận