Những lỗi cơ bản du học sinh nên tránh nếu không muốn con đường du học trở thành gian nan

Theo như các báo đài chia sẻ thì cuộc sống của du học sinh toàn màu hồng khiến cho nhiều bạn trẻ luôn khao khát được đi du học, được đặt chân đến vùng đất mới để trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến. Cụm từ du học sinh vẫn tồn tại trong tiềm thức của nhiều người là những cá thể giỏi giang, chăm chỉ, hoạt bát, siêng năng… Bên cạnh một số đối tượng biết cố gắng học tập và hiểu rõ đồng tiền bố mẹ làm ra, số còn lại đang “tồn tại” những tật xấu khiến việc du học trở nên dang dở.

Bài viết nêu ra chỉ mang tính chất tìm hiểm, chia sẻ, thông tin… cho tất cả các bạn tham khảo, mọi góp ý chúng tôi sẽ ghi nhận chân thành.

Thứ nhất: Các bạn du học sinh say mê quá đà vào việc kiếm tiền, khiến kết quả học tập giảm sút.

(Làm thêm không có kế hoạch sẽ dẫn đến kết quả học tập giảm sút)

Làm thêm luôn là cơ hội cho các bạn sinh viên trải nghiệm về cuộc sống và có thêm cơ hội giao lưu học hỏi. Tuy nhiên, khi quyết định tìm kiếm công việc làm thêm, rõ ràng quỹ thời gian của bạn dành cho việc học sẽ ít hơn. Nếu không có kế hoạch, thời gian biểu cho từng công việc cụ thể thì các bạn khó có thể hoàn thành tốt việc học ở trường. Xác định đi du học thì việc học luôn là ưu tiên số 1.

Hãy làm thêm chỉ nên là khoảng thời gian bạn tranh thủ sau khi đã thu xếp ổn thỏa việc học của mình, đừng vì ham công tiếc việc mà bỏ bê và chểnh mảng việc học hành.

Thứ hai: đua đòi theo những thói hư tật xấu

(Các bạn du học sinh cần tránh thói quen này vì ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe)

Hút thuốc, uống rượu đi bar nhiều chính là những cạm bẫy phổ biến nhất của các bạn du học sinh. Xa nhà và thiếu sự quản thúc của bố mẹ, thiếu ý thức, gia đình có điều kiện… nên dễ sa ngã vào những tật xấu mà chúng tôi nêu trên. Nhiều bạn trẻ còn rất thờ ơ, suy nghĩ nông cạn và ngụy biện bằng việc những thứ trên không ảnh hưởng đến chuyện học hành, những không ai có thể phủ nhận một điều là những thói quen trên hoàn toàn gây hại cho sức khỏe.

Một khi đã “dính” vào những thói xấu này thì rất khó bỏ, luôn bị ám ảnh, cám dỗ từng chút từng chút một.  Đôi khi chỉ là chút tò mò ban đầu mà các bạn du học sinh đã phải trả giá đắt vì những hành vi tưởng chừng như vô hại này.

Thứ ba: Không quan tâm đến sức khỏe bản thân, thức đêm ngủ ngày, dùng máy tính 24/24

(Thức đêm, lười biếng cũng là thói xấu của các bạn du học sinh cần tránh)

Thức đêm ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người, vừa thức đêm vừa lạm dụng máy tính khiến cơ thể mệt mỏi, đờ đẫn rồi từ đó kéo theo những căn bệnh khác. Không sớm cũng muộn nếu tình trạng này không được cải thiện.

Thiếu ngủ trầm trọng khiến cho các bạn du học sinh của chúng ta đến lớp trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống, người thì tranh thủ ngủ bù, người thì vẫn cố gắng gượng gạo. Tình trạng này diễn ra vô cùng phổ biến, một phần đông còn rơi vào tình trạng thức xuyên đêm, ngủ nguyên ngày, không biết vì việc học hay chơi game, nhưng dù sao tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập.

Tất nhiên chẳng có thể đưa ra một chuẩn mực cụ thể để phân định ranh giới giữa xấu và tốt, vì điều này còn phụ thuộc vào lối tư duy của mỗi người. Chúng tôi chỉ muốn đề cập đến những thói quen có thể gây hại tới việc học và sức khỏe của tất cả các bạn.

Một gợi ý nho nhỏ cho các bạn là có thể loại bỏ hay hạn chế những thói xấu này như chăm chỉ đến câu lạc bộ, tham gia hoạt động thể dục thể thao, đi dạo công viên, học nấu ăn, bơi lội… Áp dụng ngay để luôn có kết quả học tập tốt nhất các bạn nhé.

BM chúc tất cả các bạn thành công trên con đường du học của mình!

 

Bình luận