Không khí đón chào năm mới của đất nước Đài Loan xinh đẹp

Tết-là một dịp lễ lớn, quan trọng của bất kỳ một quốc gia nào từ trước đến nay. Như một thói quen linh thiêng và bền vững, mỗi năm tết đến, xuân về, bất kỳ ai cũng cố gắng trở về quê hương để cùng gia đình đón tết ấm no, hạnh phúc. Thế nhưng, với các bạn lao động làm ăn xa xứ, vì khoảng cách địa lý nên điều này quả thực rất khó thực hiện.

Chàng trai Phạm Trung Nam, xa Việt Nam hơn 2 năm để đi xuất khẩu lao động Đài Loan, anh cùng bạn của mình  đã 2 năm nay đón tết ở nới đất khách quê người. Thế nhưng, qua lời kể của anh Nam, không khí đón tết của người Đài cũng không khác của người Việt, và chính điều này khiến các bạn vơi đi phần nào nỗi nhớ quê hương, gia đình của mình.

Các hoạt động nổi bật trong ngày lễ tết ở Đài Loan:

Thứ nhất: Đi chợ đêm sắm tết

Ở Đài Loan có rất nhiều chợ đêm nổi tiếng như Sĩ Lâm (TP Đài Bắc), Lục Hợp (TP Cao Hùng), Phụng Giáp (TP Đài Trung)…Các khu chợ đêm thường bắt đầu nhộn nhịp vào khoảng 5 giờ chiều và kéo dài đến 12 giờ đêm. Khi mua hàng tại đây, khách hàng được lựa chọn và nếm thử các thực phẩm tết đầy màu sắc khá giống với không khí tết ở Việt Nam.

Những gian hàng được trang trí bắt mắt, bày bán vô số hàng hóa phục vụ cho ngày tết như bánh mứt, quần áo, đồ trang trí nhà cửa…Khi mua hàng khách hàng có thể mặc cả, và còn được mời dùng trà gừng nóng miễn phí.

Thứ hai: Ăn các món ăn truyền thống mang đậm tính cổ truyền

Tết người Đài chắc chắn phải có các món ăn như: cải bẹ xanh cọng to để nguyên cây nấu để tượng trưng cho sự trường thọ; Hẹ trắng để nguyên cọng nấu tượng trưng cho sự lâu dài; Cá tượng trưng cho sự dư giả suốt năm, nhớ là không được ăn hết nguyên con; Củ cải trắng tượng trưng cho sự khởi đầu may mắn; Cá viên, thịt viên tượng trưng cho sự đoàn tụ; Bánh tủ tượng trưng cho sự thăng tiến…

Thứ ba: Các hoạt động vui chơi giải trí để chào đón năm mới

  • Lễ hội thả đèn trời: Lễ hội này bắt nguồn từ thời xa xưa, thả đèn để tiện thông tin liên lạc. Hình ảnh đèn trời bay lên không trung mang theo ước nguyện bay cao, cầu nguyện hạnh phúc.
  • Lễ hội đốt pháo: Tương truyền vào thời nhà Thanh cả vùng Diêm Thủy dịch bệnh hoành hành, dân chúng địa phương vì muố cầu nguyện thần linh giúp đỡ đã đốt rất nhiều bánh pháo, về sau quả thực dịch bệnh đã giảm. Để tỏ lòng biết ơn thần linh, hằng năm khi cư dân nơi này tổ chức lễ hội Nguyên Tiêu,, nhà nhà đều đốt pháo.
  • Ngoài ra còn có các hoạt động khác như: rước đèn, hội hoa đăng, đèn kéo quân, thiên đăng và nhiều hoạt động đón Tết diễn ra liên tục trong nhiều ngày.

Tết là khoảng thời gian để gia đình đoàn tụ, ai đi xa cũng nhớ nhà nhưng Tết là lúc mà nỗi nhớ trở nên khắc khoải nhất. Vì thế, để vơi đi phần nào nỗi nhớ quê hương các bạn lao động vào dịp lễ này thường tổ chức gặp mặt tụ họp, rủ nhau đi chơi cho đỡ cô đơn. Thiết nghĩ thì tết của người Đài cũng không khác tết của người Việt, thế nên điều này cũng phần nào giúp các bạn làm ăn xa quê vơi đi nỗi nhớ quê hương, phải không?

Năm mới, cùng chúc nhau hạnh phúc, may mắn, thành công. Chúc các bạn đang làm việc ở Đài Loan sẽ có một cái tết ấm no, hạnh phúc, vui tươi và công việc thuận lợi.

Bình luận