Điều kiện du học Đài Loan 2019

Để du học nước ngoài nói chung bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ trong đó quan trọng nhất là khả năng học tập, ngoại ngữ và tài chính. Điều kiện du học của từng quốc gia, từng trường, từng ngành học không giống nhau. Thông thường sinh viên phải đáp ứng yêu cầu tuyển sinh mà nhà trường quy định thì mới được nhận thư mời nhập học.

Tuy nhiên sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cũng có những quy định riêng để bảo đảm chất lượng đào tạo cho các trường của nước họ. Nhìn chung nhà trường sẽ quy định về điểm số học tập, năng lực ngoại ngữ đầu vào của ứng viên. Trong khi đó sứ quán có những điều kiện sàng lọc ứng viên như điểm số học tập và năng lực tài chính.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng nhận được thư mời nhập học của trường đại học ở nước ngoài nhưng quyền quyết định có nhận được visa du học hay không phụ thuộc vào viên chức sứ quán của học tại Việt Nam. Cũng như nhiều quốc gia khác, Đài Loan có những yêu cầu riêng đối với sinh viên Việt Nam như sau:

1. Điều kiện học lực

Đài Loan không tuyển sinh chương trình phổ thông như Australia, Singapore, New Zealand hay Anh mà chỉ tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên theo học chương trình đại học và sau đại học. Để bảo đảm chất lượng đào tạo, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam – cơ quan thẩm quyền cấp visa – quy định học sinh Việt Nam phải có học lực tối thiểu từ 6.0 trở lên (thang điểm 10) mới được nộp đơn xin visa du học Đài Loan. Các trường hợp học lực trung bình từng năm dưới 6.0 sẽ không được xem xét cấp visa.

2. Điều kiện ngoại ngữ

Tương tự như điều kiện về học lực, học sinh muốn du học Đài Loan phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ. Theo đó, để theo học chương trình tiếng Hoa tại Đài Loan (sau đó sẽ tham gia khóa đại học hoặc sau đại học) yêu cầu học sinh cần phải có TOCFL cấp độ 1 (6 là cấp độ cao nhất).

Đối với chương trình đại học hoặc sau đại học yêu cầu đầu vào theo quy định của nhà trường. Thông thường các trường sẽ yêu cầu học sinh phải có trình độ TOCFL từ cấp độ 3 trở lên. Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh yêu cầu chứng chỉ tiếng IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEIC từ 600 trở lên trong thời gian còn giá trị.

3. Điều kiện tài chính

Tài chính là một trong những điều kiện để được xem xét cấp visa du học Đài Loan. Người đi học hoặc gia đình học sinh sẽ phải chứng minh đủ khả năng chi trả tất cả những khoản chi phí phát sinh trong suốt quá trình học tập tại Đài Loan như học phí, sách vở, sinh hoạt, bảo hiểm, ăn ở, đi lại, vé máy bay đi về…

Trong thời gian học tập ở Đài Loan bạn được phép đi làm thêm, thu nhập từ làm thêm giúp bạn trang trải được phần nào chi phí học tập. Tuy nhiên mục đích của bạn là đi du học, do đó bạn phải chứng minh được khả năng tài chính đủ chi trả cho tất cả chi phí du học mà không phải đi làm thêm.

Chính phủ Đài Loan cũng cấp học bổng cho những trường hợp học sinh khá giỏi, chỉ cần có điểm trung bình từ 7.5 trở lên và đạt trình độ ngoại ngữ theo quy định, bạn có thể xin được học bổng miễn/giảm học phí và thậm chí được trợ cấp hàng tháng.

So với các quốc gia châu Á khác như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, chi phí học tập và sinh hoạt tại Đài Loan được đánh giá rẻ hơn nhiều. Dưới đây là bảng ước tính các khoản mục chi phí học tập, ăn ở, đi lại của sinh viên quốc tế tại Đài Loan.

Ước tính học phí và chi phí sinh hoạt tại Đài Loan:

Khoản mục Chi phí
Học phí và chi phí học tập Đại học 1.500 – 1.800 USD/học kỳ
Học phí và chi phí học tập Thạc sĩ / Tiến sĩ 1.600 – 2.000 USD/học kỳ
Ăn uống 180 – 270 USD/tháng
Ký túc xá 180 – 270 USD/tháng
Thuê nhà ở ngoài 200 – 600 USD/tháng (không gồm tiện ích)

Trên đây là những điều kiện du học Đài Loan, bạn có thắc mắc và yêu cầu cần giải đáp thêm đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí 0961002815 (Chị Hà).

Bình luận