Điều gì đặc biệt đến từ ngôi trường huyền thoại-Harvard và những sinh viên Việt có tiếng từng một thời học tại đây.

Harvard- Được biết đến như một trong những trường đại học danh tiếng hàng đầu trên thế giới. Tên tuổi của trường đã quá nổi tiếng với mọi thế hệ hiện nay, ngôi trường chỉ dành cho các các bạn trẻ có thành tích học tập xuất sắc. Cùng chúng tôi khám phá những điều đặc biệt đến từ trường đại học danh giá này qua bài viết ngày hôm nay.

Đại học Harvard chính thức được thành lập từ năm 1936, những ngày đầu mới thành lập trường được biết đến với tên gọi New College và được lập ra để đạo tạo tu sĩ. Nhắc đến cái nôi kiến thức của trường, chắc chắn chúng ta sẽ phải kể đến những con số vô cùng ấn tượng sau:

  • Là nơi đào tạo ra 8 tổng thổng Mỹ
  • 62 tỷ phú và 150 chủ nhân giải Nobel được học tập trong ngôi trường này
  • Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp ở đây là 60.000 USD
  • Là một trong những trường có tỷ lệ chọi cao nhất, chỉ nhận 6% tổng số hồ sơ nộp xét tuyển
  • Trong số 8 người ký Bản tuyên ngôn Độc lập nước Mỹ, có 8 người tốt nghiệp từ Harvard
  • Tọa lạc trong khuôn viên của trường, có bức tượng Giáo sĩ Harvard được xem như tượng đài tưởng nhớ tới người sáng lập ra ngôi trường danh tiếng này.
  • Cổng vào chính của trường Harvard là cánh cổng Johnston, không như các cổng phụ khác, nó đóng quanh năm ngày tháng và chỉ mở ra 2 lần mỗi năm. Trong suốt những ngày tháng học tập ở đây, mỗi sinh viên chỉ đi qua cổng này 2 lần. Các bạn sinh viên tin rằng, nếu đi qua cánh cổng này quá 2 lần thì sẽ gặp xui xẻo đủ đường.
  • 14% sinh viên trong trường có xuất thân từ những gia đình giàu có với mức thu nhập hơn 500.000 USD/năm. Cũng như theo thống kê thì những sinh viên đến từ những gia đình giàu có thường có điểm thi SAT cao nhất….
  • Harvard xuất hiện trong nhiều xuất phẩm điện ảnh ở Mỹ như Stealing Harvard, Legally Blonde, Gilmore Girls, Queer as Folk…
  • Nhiều cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh Harvard hoặc có các nhân vật chính liên quan đến Harvard như Robert Langdon, Angels and Demons…

Thỉnh thoảng chúng ta lại nghe trên báo đài tên tuổi của các bạn sinh viên trẻ tuổi, tài năng của Việt Nam dành học bổng hàng tỷ đồng để theo học tại ngôi trường này. Không chỉ góp tên trong danh sách sinh viên của ngôi trường mơ ước, rất nhiều sinh viên Việt Nam còn đạt thành tích học tập vô cùng ấn tượng.

Nhiều sinh viên ở Harvard đều thừa nhận, theo học ở đây nói đến điểm A, ngay cả điểm C cũng không dễ đạt được. Thế nhưng các cô gái, chàng trai của chúng ta, có những bạn đã đạt 4 điểm A ngay trong học kỳ đầu. Cũng không khỏi ngạc nhiên, vì ngay từ đầu để nhận được những suất học bổng danh giá, các bạn trẻ đã không ngừng nỗ lực và cố gắng để có được bài luận xuất sắc kèm theo Profile “cực đỉnh”.

Ngoài ra các bạn ấy còn là những người can đảm, dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, đam mê, nhiệt huyết, giàu năng lượng, tràn đầy khát khao cống hiến và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu nói đến điều này, phải kể tên 2 chị em nữ sinh gốc Hà Tĩnh cùng theo học tại trường Harvard: Tôn Hà Anh và Tôn Hiền Anh.

Cô em Tôn Hiền Anh xuất sắc ghi danh vào Đại học Harvard, Mỹ với học bổng toàn phần trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm. Cô chị gương mẫu Tôn Hà Anh từng nhận học bổng toàn phần của 5 trường đại học danh tiếng tại Mỹ: Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesey, Brown và Wellesley; nhận học bổng Harvard Faculty of Arts anh Science Scholarship do tập thể giáo sư tại Harvard bầu chọn năm 2011. Là một trong 60 sinh viên xuất sắc nhất nước Mỹ được nhận danh hiệu National Scholar và được trao tặng Học bổng quốc gia để cử bởi trường đại học Brown trong số 31000 đơn từ khắp thế giới…

Và còn rất nhiều những tên tuổi làm nên niềm tự hào cho thế hệ trẻ Việt Nam học tập tại ngôi trường này. Bài viết đưa ra mục đích để tham khảo, học hỏi và tiếp thêm niềm động lực cho tất cả các bạn. Học ở đâu cũng được, du học ở đâu cũng được, trường nào cũng được miễn là chúng ta không ngừng cố gắng, biết phấn đấu vì lý tưởng và đam mê. Chắc chắn các bạn sẽ thành công rực rỡ.

BM luôn tin như vậy, chúc tất cả các bạn thành công trên con đường lựa chọn của bản thân!

 

Bình luận