Thực trạng khởi nghiệp với dự án Start-up của các bạn trẻ đi du học về nước.

Sau thời gian miệt mài sách vở ở nước ngoài, các bạn du học sinh lại tiếp tục hành trình tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng, kinh nghiệm và một mức lương phù hợp.

Với cái danh mang tên du học sinh, hầu hết các bạn trẻ đều có những lợi thế hơn hẳn so với các bạn học trong nước, có nền tảng vững chắc để có được một sự nghiệp thành công trong tương lai. Nhiều bạn đã mạnh dạn xác định sẵn hướng đi cho mình, đó là các dự án Start-up. Và có rất rất nhiều bạn đã gặt hái được nhiều thành công ngoài sức mong đợi.

Trong vài năm trở lại đây cụm từ startup được nhắc đến khá nhiều, được hiểu nôm na thì Startup là thành lâp một công ty nhỏ đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Những công ty đang ở trong giai đoạn này thường được cấp vốn bởi chính những người sáng lập viên để phát triển sản phẩm và dịch vụ mà họ tin rằng có nguồn cung.

Ngày nay mô hình và mạng lưới Startup khá phát triển, nhiều bạn là cựu du học sinh với tuổi đời còn ít những đã phát triển mô hình khởi nghiệp của riêng mình. Ví dụ thành công của việc ứng dụng dự án Start-up phải kể đến chàng trai Khôi Nguyễn sinh năm 1991 là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Illinois ngành Computer Engineering. Mạnh dạn từ chối lời mời từ Microsoft với vị trí kỹ sư phần mềm, Khôi về Việt Nam làm việc trong lĩnh vực công nghệ giáo dục- Tổ hợp giáo dục công nghệ Giáo dục Topico. Anh Nguyên chia sẻ: “Làm việc ở chính Start-up của mình anh được trải nghiệm và học hỏi nhều hơn là làm việc ở các tập đoàn lớn”

Các bạn du học sinh về nước hoàn toàn có thể thực hiện được ước mơ này sau khi tốt nghiệp, bởi các bạn có nền tảng là cơ hội được học tập, tiếp thu nền kiến thức, văn hóa cả trong đời sống và kinh doanh… và rất nhiều những tri thức quan trọng khác ở nước ngoài. Thế nhưng phải nhận định rằng sáng tạo với dự án của chính bản thân chưa bao giờ là dễ dàng, vốn mạo hiểm hơn nhiều là làm cho Công ty khác ở một vị trí bất kỳ. Thực tế luôn có những cái bẫy luôn chực chờ các dự án khởi nghiệp, mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua những cái bẫy để vực dậy thành công. Khó khăn lớn nhất vẫn là thu hút vốn đầu tư, thu hút nguồn tài chính để bước tiếp lên những nấc thang cao hơn. Thực hiện như thế nào thì chỉ có người trong cuộc mới nắm rõ.

Lời khuyên cho tấc cả các bạn du học sinh đang ấp ủ dự án Start-up cho riêng mình:

Thứ nhất: Đa phần Start-up không kiên nhẫn và thường thiếu nội lực về tài chính sẽ khó trụ vững lâu dài. Khi đưa ra ý tưởng thành một mô hình kinh doanh, các bạn phải có kế hoạch rõ ràng chứ không phải bằng niềm tin.

Thứ hai: Những ý tưởng tốt có thể là bất bại nhưng một đội ngũ công sự tốt là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo các Startup có thể tồn tại trường tồn.

Hy vọng những chia sẽ trên sẽ hữu ích cho tất cả các bạn, chúc các bạn thành công với các dự án Startup của mình!

Bình luận