Nhật Bản không có ngày kỉ niệm nhà giáo

Giáo dục có một vai trò quyết định đối với sự phát triển của một nước, giáo dục phát triển sẽ đào tạo ra những con người có đóng góp lớn cho xã hội, đưa đất nước phồn vinh. Với một nước giàu mạnh như Nhật Bản thì vai trò của người thầy người cô lại càng không thể phủ nhận. Thế nhưng bạn biết không ở đất nước mặt trời mọc lại không có ngày lễ dành cho giáo viên đâu nhé, Không phải là họ không tôn trọng giáo viên đâu mà lý do thì thật sự rất bất ngờ.

Nghề giáo viên trong tiếng Nhật có nguồn gốc từ “sensei”, nó có ý nghĩa là “người hướng dẫn hay là “thầy”.  Nếu được dịch một cách chính xác thì sensei là cách gọi kính cẩn của những người “được sinh ra trước những người khác”. Người Nhật quan niệm rằng nếu tổ chức ngày giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kị giữa các nghề nghiệp khác, và bất kì ngày nào cũng là ngày nhà giáo, tất cả những người làm giáo viên luôn luôn được tôn  trọng mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh.

Khi đến lớp học việc đầu tiên mà học sinh phải làm đó là cúi gập người chào thầy cô một cách lễ phép, môt cử chỉ mang đầy ý nghĩa và thể hiện sự tôn trọng dành cho những con người có đóng góp lớn lao cho nền giáo dục quốc dân ở đây. Họ cống hiến cả đời mình để dạy dỗ nên những công dân gương mẫu cho xã hội.

Không chỉ đào tạo nên những con người giỏi về kiến thức, thầy cô còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và định hướng tư duy cho trẻ, ngay từ khi các em còn là những mầm non. Trẻ được học về tính trách nhiệm và tự giác, độc lập… đây là một trong những đức tính giúp các em trở nên vững vàng trong tương lai. Chúng ta vẫn nghe trên các phương tiện đại chúng những tấm gương, những việc làm của trẻ em Nhật Bản trong việc đối nhân xử thế, hành xử chuẩn mực khiến cả thế giới phải nể phục.  Có thể thấy công lao của người thầy quan trọng như thế nào trong việc đào tạo ra các thế hệ tương lai

Người ta vẫn nói nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, 1 năm có 365 ngày thì cả 365 ngày đó đều là ngày của thầy cô giáo. Bởi ta biết rằng từ cách cư xử cho đến những bài học phức tạp là cả một thời gian dài đòi hỏi sự cần mẫn và hy sinh của những người thầy cô tận tụy với ngề. Đây có lẽ là cách để báo đáp và mong mỏi lớn nhất mà thầy cô muốn gửi gắm đến thế hệ tương lai.

Bình luận