Điều đặc biệt đến từ nền giáo dục có 1-0-2 của nước Nhật

Từ lâu, Nhật Bản vốn nổi tiếng với những nét văn hóa riêng có, không bị pha trộn với bất kì nước nào khác trên thế giới. Trong đó phải kể đến văn hóa học đường, giáo dục Nhật Bản luôn được đánh giá có chất lượng tốt không chỉ trong khu vực mà cả trên toàn thế giới.

Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay!

Thứ nhất: Dưới 10 tuổi, học sinh đến trường không phải làm bất kì một bài kiểm tra nào

Các bạn được học cách ứng xử, kiến thức về chào hỏi, cách dùng từ, … không chỉ được dạy lý thuyết mà các bạn còn được thực hành theo gương thầy cô giáo mỗi ngày. Các em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Thầy cô giáo còn dạy các em sống sao cho rộng lượng, cảm thông và biết sẻ chia.

Thứ hai: Giáo dục đạo đức không chỉ thực hiện qua các tiết dạy mà xuyên suốt trong mọi hoạt động

Cụ thể: Tại các trường học, học sinh phải tự mình dọn dẹp vệ sinh công cộng ở lớp học, căng tin. Các em được chia thành các nhóm nhỏ luôn phiên nhau làm việc. Các lớp học trong trường không có lớp trưởng, học sinh lần lượt thay phiên nhau làm công việc điều hành lớp. Các em sẽ có cơ hội bộc lộ, rèn luyện và phát triển năng lực cá nhân như nhau.

Thứ ba: Ngoài các môn học văn hóa, học sinh còn phải học văn hóa truyền thống của nước nhà như thư pháp và thi ca

Thư pháp hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chứ uốn lượn. Gần như nhắc đến thư pháp là chúng ta nghĩ ngay đến đất nước mặt trời mọc. Ở Nhật Bản khi đến trường, học sinh phải học những nét văn hóa truyền thống của quốc gia mình, họ quan niệm rằng để có thể tiếp thu được nền tri thức nhân loại thì trước tiên phải học được văn hóa dân tộc.

Thứ tư: Học sịnh đến trường luôn luôn phải mang đồng phục

Học sinh mặc đồng phục bất cứ lúc nào, kể cả cuối tuần, vì họ luôn xem nó như là chuẩn mực của cái đẹp. Đồng phục là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho các bạn học sinh, bên cạnh đó nó cũng giúp nâng cao tính cộng đồng, thể hiện sự kết nối của học sinh với nhà trường, khẳng định bản sắc tập thể.

Thứ năm: Học sinh được hoạt động câu lạc bộ mỗi sáng và sau giờ học

Học sinh thường phải tập luyện thể dục thể thao mỗi sáng và sau giờ học, đây là thói quen tích cực để rèn luyện sức khỏe. Mỗi buổi sang các em sẽ phải dậy thật sớm để tập luyện và quay trở về nhà để thay quần áo trước khi quay lại học. Mới đầu nghe có vẻ vất vả và khó thực hiện, tuy nhiên những điều này đã trở thành một thói quen và kỷ luật với học sinh, gần như 100% đều tham gia nhiệt tình và hăng say.

Chủ trương xuyên suốt trong giáo dục Nhật Bản là nhằm đào tạo những công dân có đức, trí, thể, thực và trở thành công dân toàn cầu. Kết hợp giáo dục đạo đức, các môn học giúp trang bị tri thức và rèn luyện cho các em trở thành những con người đủ phẩm chất và kỹ năng. Và qua thời gian, cho đến bây giờ, nền giáo dục Nhật Bản đã chứng minh được điều này, họ không chỉ làm được mà còn làm rất thành công. Rất đáng học tập phải không các bạn!

 

 

Bình luận