Du học Nhật Bản liệu có dễ như chúng ta nghĩ???

Du học Nhật Bản là một khái niệm không còn xa lạ, trong một vài năm trở lại đây số lượng du học sinh sang Nhật học tập ngày càng lớn, tính tới thời điểm hiện tại con số này đã lên tới vài nghìn người.

Tuy nhiên viễn cảnh màu hồng cho các bạn du học sinh chỉ là ảo tưởng, nhiều bạn du học sinh khi bước chân sang đây mới thực sự bị vỡ mộng, và nếu không có kế hoạch và sự cố gắng thì nhiều bạn không thể vượt qua được những thử thách mà trước đó họ không thể ngờ tới.

Các bạn có thể thấy học ở một nơi hoàn toàn xa lạ không phải là điều dễ, học bằng một thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới, ngoài việc phải đáp ứng bài vở trên lớp các bạn phải kiếm sống và trang trải cho những chi phí học tập nên càng vất vả và khó hơn. Làm sao để không bị đuối trên lớp, trau dồi vốn ngôn ngữ phải tốt, phải dùng được tiếng bản địa để kiếm việc làm thêm và làm việc.

Các công việc theo hình thức du học thường không có nhiều lựa chọn, chủ yếu là làm ở quán ăn, khách sạn, cửa hàng… Các công việc không có tính cố định, tuy rằng mức lương được trả khá cao nhưng nếu làm quá số giờ quy định và bị phát hiện sẽ bị đuổi về nước, bên cạnh đó vượt quá số giờ làm thêm  bạn sẽ không có thời gian đi học để đáp ứng lượng bài vở của mình. Nếu không có sự cố gắng và có năng lực thì rất dễ bị kết quả kém trong học tập, có người không tốt nghiệp được phải bỏ học hoặc xuống khóa. Ngoài ra nếu không có sức khỏe tốt, không tự chăm sóc bản thân, không chịu được sự vất vả, áp lực thì không nên chọn đi du học.

Tuy nhiên cũng có nhiều bạn du học đã rất thành công, con số này không hề nhỏ. Một khi đã thành công thì họ rất trưởng thành, do có thời gian học tập, trải nghiệm, làm việc, tự lập cao nên vốn sống và kinh nghiệm làm việc rất tốt, ngoại ngữ cũng được trau dồi rất tốt. Để du học thành công và không bị gãy gánh giữa đường thì cần nhiều sự nỗ lực của bản thân, cũng không nên quá kì vọng vào việc đi du học sẽ có thu nhập cao, vừa kiếm được nhiều tiền để trang trảu chi phí học, ăn, ở, sinh hoạt lại vừa có tiền gửi về cho gia đình. Bằng phép nhân và hoạch toán từng khoản rất cơ bản các bạn có thể thấy những điều đó là điều khó có thể xảy ra.

Lời khuyên của chúng tôi:

  • Nếu xác định đi du học thì nên chú tâm vào việc học, đừng để cám dỗ làm thêm giờ lấn át tư tưởng. Đi làm thêm là việc phải thực hiện nhưng phải biết sắp xếp thời gian để cân bằng được việc học, làm sao để kết quả học tập phải tốt nhất có thể.
  • Với một số bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hoặc đại học có thể cân nhắc đi du học với cánh của tương lai rất rộng mở cho những người có ý chí học tập. Nếu tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước thì cơ hội có thu nhập cao sau khi về nước là điều hiển nhiên. Đối với một số người nếu độ tuổi ngoài 25 có mục tiêu đi sang Nhật tìm thu nhập phụ giúp gia đình hay tìm hiểu về văn hóa làm việc học hỏi tiếng nên tìm đến chương trình xuất khẩu lao động. Thu nhập thông thường của chương trình này sau 3 năm được thống kê trung bình khoảng 700 triệu.
  • Với chương trình du học thì việc chọn đúng công ty tư vấn và làm hồ sơ là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí và khả năng đi của người lao động. Cần hết sức cảnh giác chọn công ty, đặc biệt cũng không nên tin vào sự cam kết và đảm bảo chắc chắn vào một tương lai tươi sáng khi tham gia chương trình. Hiểu đúng về chương trình, xác định tư tưởng và lập cho mình kế hoạch, nỗ lực từ giai đoạn đầu tiên, một khi đã ổn định thì cơ hội phát triển của các bạn là rất cao.

 

 

 

Bình luận