Từ ngày 1/8 Nhật Bản quy định cấm du học sinh làm việc quá thời gian quy định

Nhật Bản là một nước tiên tiến, có nền kinh tế phát triển mạnh. Nếu được học tập hoặc làm việc ở đây là điều may mắn cho những ai đã và đang theo đuổi ước mơ này.

So với hình thức đi lao động thì đi du học có phần dễ dàng hơn, nhưng quá trình học tập trong suốt 4 năm đối với chương trình rất khó khăn, khi hiện nay có rất nhiều du học sinh làm thêm quá nhiều, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập. Chính phủ Nhật Bản đã ra quy định, du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 28h/tuần, kể từ ngày 1.8.2017 cấm du học sinh làm việc quá thời gian quy định này.

Hiện nay phía cảnh sát Nhật Bản đang tiến hành điều tra sát sao về tình trạng du học sinh nước ngoài làm việc quá số giờ quy định, rất nhiều bạn sang Nhật với lời mời vừa học vừa làm, mới sang chưa được bao lâu thế mà đã làm quá số giờ từ 30-60h/tuần. Theo báo chí Nhật Bản nếu bị phát hiện làm thêm quá số giờ sẽ bị trục xuất về nước.

Con số du học sinh trên nước Nhật không ngừng tăng, hầu hết các du học sinh sang Nhật không phải mục đích du học mà để kiếm tiền trả nợ. Hơn nữa làm việc khi đi du học không có nhiều lựa chọn, thông thường vẫn là làm quán ăn, dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng… Các công việc này không cố định nhưng có thu nhập khá cao khiến nhiều bạn không thể cân bằng giữa học và làm, để thời gian làm thêm chiếm trọn cả thời gian học, nếu chưa bị cảnh sát điều tra phát hiện thì e rằng sau 1,2 năm các bạn cũng không thể vượt qua kì thi chuyển hệ và cũng bị trục xuất về nước.

Theo chúng tôi, nếu đã chọn hình thức đi du học, các bạn nên hạ thấp nguyện vọng vì nhiều sinh viên nghĩ sau khi sang du học có thể kiếm được nhiều tiền vừa trang trải ăn, ở, sinh hoạt và có tiền thu nhập gửi về cho gia đình, chỉ cần một phép tính với các phép nhân cơ bản chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này khó có thể thực hiện. Cố gắng cân bằng cả hai, nhưng nên ưu tiên cho việc học, để sau này dù kết quả thế nào cũng khiến bản thân không hối hận.

Quy định này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến một số lượng lớn du học sinh, tuy nhiên đây cũng là sợi dây thắt chặt để góp phần nâng cao và cải thiện chất lượng du học sinh trong tương lai. Để một phần  nào đó giúp hình ảnh người Việt trên nước Nhật trở nên đẹp đẽ và ấn tượng hơn. Và quan trọng hơn hết là không để ảnh hưởng đến các thế hệ trẻ có mong muốn sang Nhật học tập trong tương lai.

 

 

Bình luận