Trước khi đi du học Nhật Bản bạn đã biết gì về nền giáo dục đáng tự hào của đất nước này chưa

Với nhiều người dân Nhật Bản, có những điều đơn giản những khiến họ tự hào khi được sinh ra tại đây. Một trong những điều đáng tự hào đó chính là nền giáo dục mà họ gây dựng từ lâu đời, một nền giáo dục mà chỉ có nơi đây mới có.

Khi được hỏi vì sao các bạn lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến du học, hầu hết các bạn du học sinh đều trả lời vì quốc gia này có nền kinh tế phát triển, có cuộc sống an toàn, văn hóa đặc biệt, cơ hội phát triển tương lai cao…một số bạn còn khẳng định Nhật có nền giáo dục đặc biệt. Nhưng nó đặc biết như thế nào thì không ai biết.

Những điều đặc biệt đến từ nền giáo dục Nhật Bản

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé, về nền giáo dục đặc biệt đến từ đất nước mặt trời mọc này.

Thứ nhất: giáo dục đạo đức

Thay vì nhận xét hành vi của người khác, học sinh tự đánh giá hành động của bản thân để trau dồi, học hỏi. Học sinh được hướng dẫn, rèn luyện các quy tắc ứng xử với mọi người. Kiến thức chào hỏi, dùng từ, cách đứng, ngồi, ăn cơm, pha trà… Các bạn không chỉ được dạy về lý thuyết mà còn thực hành theo gương các thầy cô giáo mỗi ngày.

Giáo dục đạo đức không chỉ thực hiện qua các tiết dạy mà xuyên suốt trong mọi hoạt động hằng ngày.

Các lớp học thường không có lớp trưởng, hằng ngày học sinh lần lượt thay phiên nhau làm công việc điều hành lớp. Học sinh được tham gia công việc như nhau, có cơ hội bộc lộ và rèn luyện năng lực điều hành công việc chung.

Thứ hai: Trường học không có lao công

Học sinh Nhật Bản tự làm thay công việc của lao cộng, phụ huynh chuẩn bị cho con cái những vật dụng cơ bản như giẻ lau treo cạnh bàn học ở lớp để làm vệ sinh hằng ngày. Khai quay lại trường học, học sinh tự mang theo gang tay để nhổ cỏ, mang sẵn khăn để lau mồ hôi.

Lên đại học, sinh viên giữ phòng kí túc xá luôn sạch sẽ, gòn gàng… việc làm này trở thành một điều quá dễ dàng với học sinh Nhật.

Nền giáo dục bậc đại học ở Nhật Bản cũng có nhiều điều thú vị

Thứ ba: Trường học dạy trẻ không được lãng phí thức ăn của mình

Người Nhật dạy trẻ đều phải ăn hết thức ăn được phục vụ ở trường học, và bất cứ nơi đâu. Để thức ăn thừa được xem là lãng phí và thiếu tôn trọng người nấu.

Học sinh còn được học cách nấu ăn, thái, hầm củ cải do mình tự trồng, thực hành gọt táo… Để đến khi bước năm lớp 6, các bạn có thể tự nẫu một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mình.

Đây được gọi là tính tự lập

Thứ tư: Học sinh được giáo dục tính không bao giờ bỏ cuộc khi gặp thất bại

Thất bại ở đâu đứng lên ở đó là câu nói kim chỉ nam của các bạn học sinh Nhật Bản. Tập học cách chấp nhận sống chung với lũ, đương đầu với những thiếu sót của mình hoặc tìm mọi cách đạt được mục tiêu cao hơn.

Hay nói đúng hơn là các bạn ấy biết cách chấp nhận thực tế và có khả năng đứng lên từ thất bại

Hình ảnh khác

Thứ năm: Ngay từ nhỏ, học sinh phải tự đến trường mà không cần phụ huynh đưa đón

Có một điều đặc biệt là tất cả trẻ em Nhật Bản đều tự đi học, không hề có cha mẹ hay người thân đưa đón. Có những bạn khi mới lên 6 tuổi, còn tự mình bắt chuyến tàu và chuyến xe buýt để đi đến trường. Đây cũng là cách để rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay khi còn nhỏ tuổi.

Thứ sáu: Học sinh được học cách tổ chức và quản lý thời gian

Học sinh tự theo dõi quá trình học tập, sau đó ghi chép lại danh sách bài tập, lập bảng những việc cần ghi nhớ, tự hệ thống lại chúng trong đầu.

Đồng phục các em được sắp xếp ngay ngắn trên bàn ở nhà, bên cạnh sách giáo khoa và đồng phục thể dục. Đây là khâu chuẩn bị mỗi tối cho ngày hôm sau. Nếu học sinh để quên gì đó, giáo viên sẽ yêu cầu các bạn tự suy ngẫm về sự thiếu cẩn thận này.

Kỹ năng này sẽ giúp các bạn lên kế hoạch tốt trong tương lai.

Và còn nhiều những điều đặc biệt khác nữa mà chỉ nền giáo dục Nhật Bản mới có. Theo chúng tôi, trước khi du học Nhật thì đừng quên tìm hiểu những thông tin trên các bạn nhé. Để thấy quyết định của mình là sự lựa chọn đúng đắn.

 

 

 

 

 

Bình luận