SỰ THẬT VỀ CÁC HỆ ĐẠI HỌC Ở ĐÀI LOAN !

Hiện nay, ngoài hệ du học tự túc truyền thống thì từ năm 2017 hệ vừa học vừa làm, hệ chuyên ban tự túc đã được chính phủ Đài Loan cho phép tuyển sinh du học sinh nước ngoài. Theo đó, học sinh tham gia chương trình du học vừa học vừa làm, lớp chuyên hệ tự túc sẽ được hưởng một số những chính sách ưu đãi.

Mời bạn đọc cùng Du học Bảo Minh tìm hiểu về các hệ du học này nhé !

  1. Điều kiện tuyển sinh

Điều kiện chung: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên, học lực từ 6.0 trở lên, hạnh kiểm khá tốt, sức khỏe tốt, không tiền án tiền sự.

Riêng: Hệ tự túc yêu cầu học sinh có chứng chỉ TOCFL 2 trở lên, hệ chuyên ban tự túc và vừa học vừa làm thì bạn chỉ cần TOCFL 1.

  1. Ngành học

Hệ tự túc bạn có thể tự do lựa chọn ngành học và trường học với mong muốn của bạn. Hai hệ còn lại thì bạn chọn trường theo danh sách đã có sẵn. Bởi Bộ giáo dục Đài Loan chỉ cấp phép cho một số trường được tuyển với một số chuyên ngành nhất định.

  1. Học bổng/ ưu đãi

Hệ tự túc để săn được học bổng hoặc các ưu đãi bạn cần có học lực khá giỏi trở lên, thường các học bổng khá khó đạt được, số lượng không nhiều.

Hệ vừa học vừa làm, hệ chuyên tự túc được chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí nên các trường muốn thu hút học sinh cũng đưa ra nhiều chương trình học bổng, ưu đãi hấp dẫn như: miễn 100% học phí kỳ đầu, miễn 100% học phí năm đầu, miễn 100% phí ở kí túc xá…

  1. Thời gian làm thêm

Theo quy định của Đài Loan, năm nhất thường học sinh sẽ tập trung học tiếng và 1 số một chuyên ngành được đi làm thêm 20 giờ /tuần. Chương trình du học tự túc truyền thống, lịch học sẽ khá nhiều , tùy trường mà lịch học còn các ca luân phiên vì vậy sinh viên khá hạn chế việc làm thêm.

Đối với hệ vừa học vừa làm, hệ chuyên tự túc thì học sinh thường được xếp lịch học tập trung có thể học liền các ngày thứ 2,3,4 và đi làm thứ 5,6,7 trong tuần. Hoặc học 6 tháng liên tục, làm 6 tháng liên tục…nên học sinh có nhiều thời gian làm việc hơn. Vì vậy, thu nhập cũng ổn định hơn.

Kiếm việc làm: sinh viên hệ tự túc sẽ tự đi kiếm việc có thể là các công việc như phụ bàn, pha chế, rửa chén, dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, phiên dịch…( tùy vào khả năng tiếng, kỹ năng tìm việc của bạn). Điều này có lợi thế là du học sinh được làm công việc yêu thích, tự thương thảo thời gian làm việc, mức lương với chủ. Tuy nhiên, cũng có điểm hạn chế đặc biệt nếu bạn tiếng chưa tốt thì lương không cao, công việc không liên quan đến ngành học, rủi ro như chủ quỵt tiền…

Đối với hệ vừa học vừa làm: thì học sinh phải làm công việc theo sự sắp xếp của nhà trường, tuân thủ theo những quy định đi làm của nhà trường, công việc ít nhiều sẽ liên quan đến ngành học và tính ổn định cao hơn.

Đối với hệ chuyên tự túc: đây là sự kết hợp hài hòa của hệ tự túc và vừa học vừa làm. Lịch học được nhà trường tạo điều kiện học tập trung như hệ vừa học vừa làm. Học sinh có thể tự tìm công việc mình muốn hoặc nhờ nhà trường hỗ trợ tìm việc phù hợp.

Học phí

Hệ tự túc: học phí thường cao hơn giao động từ 50,000 -80,000 tệ/ học kỳ, học ngành y dược học phí cao hơn.

Hệ chuyên tự túc và hệ vừa học vừa làm: học phí thấp hơn giao động từ 35,000-50,000 tệ/ học kỳ

Xin visa du học

Hệ tự túc: bạn cần chuẩn bị hồ sơ, nộp tại Văn phòng đài Bắc, nhận được lịch phỏng vấn trực tiếp.

Hệ chuyên tự túc: bạn cần chuẩn bị hồ sơ, nộp tại Văn phòng đài Bắc, nhận được lịch phỏng vấn trực tiếp.

Hệ vừa học vừa làm: bạn cần chuẩn bị hồ sơ, nộp tại Văn phòng đài Bắc chờ xét visa gần như không phải phỏng vấn.

Bằng cấp

Sau khi hoàn thành chương trình Đại học bạn sẽ được cấp bằng cử nhân do Bộ Giáo Dục Đài Loan cấp. Ngoài ra, tại một số trường nếu bạn học ngành kỹ thuật có thể có thêm các chứng chỉ nghề.

Như vậy bạn có thể thấy, tùy vào khả năng học tập và khả năng tài chính cũng như mục đích nghề nghiệp trong tương lại bạn có thể “ cân nhắc” lựa chọn cho mình chương trình học phù hợp. Để được gặp chuyên viên tư vấn du học Đài Loan bạn vui lòng liên hệ với Du học Bảo Minh qua số hotline 0961002815 hoặc 0983530861 nhé !

Bình luận