Phương pháp hòa nhập cuộc sống mới cho các bạn du học sinh

Tâm lý sống một cách thu mình, ngại tiếp xúc với người khác, tự ti, lo sợ là điểm yếu của hầu hết các bạn du học sinh hiện nay. Sự thay đổi trong môi trường mới tạo tâm lý bất ổn mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh để thích nghi. Những điều lạ lẫm trong môi trường mới buộc bản thân phải chấp nhận sự khác biệt và tìm cách vượt qua, và dưới đây là một số giải pháp cho các bạn.

Để giải quyết vấn đề sốc văn hóa và hòa nhập môi trường mới, điều đầu tiên nên tìm đến sự giúp đỡ của Hội sinh viên, những người đi trước, các anh chị có kinh nghiệm sẽ là người đưa ra cho các bạn lời khuyên hữu ích nhất. Hoặc bạn hãy xem xét tham gia vào các nhóm sinh viên quốc tế để gặp du học sinh đồng hương hoặc sinh viên nước ngoài khác trong trường. Khi đó các bạn có thể cùng nhau tìm hiểm về “không gian mới” hoặc cùng chia sẻ các trải nghiệm, những khó khăn trong thời gian du học.

Cố gắng thể hiện mọi khả năng của bản thân bởi vì có những thói quen của người Việt buộc chúng ta phải thay đổi khi sinh sống ở nước ngoài như nói chuyện, tụ tập, sinh hoạt. Nếu có bất kì khó khăn hãy thẳng thắn trong suy nghĩ, chia sẻ với người khác, biết đâu sẽ có người góp ý cho bạn nếu thấy không phù hợp. Chính điều này sẽ giúp các bạn du học sinh sống hòa đồng, bắt nhịp với cuộc sống mới dễ dàng. Hãy cứ mạnh dạn, nếu biết nhảy hãy tham gia câu lạc bộ nhảy của sinh viên, nếu biết nấu ăn hãy tự làm ra những món ăn bắt mắt rồi mời mọi người thưởng thức nó, giới thiệu cho bạn bè văn hóa của quê hương, những điều thú vị trong ẩm thực Việt để thêm phần gắn kết.

Đa số các trường học đều tổ chức sự kiện quanh năm, với các hoạt động của hội học sinh, các khoa, các chuyến thăm quan toàn bộ khu quanh trường và buổi tiệc chào đón sinh viên mới. Hãy nhiệt tình tham gia đầy đủ, đừng bó hẹp mình trong không gian của bốn bức tường nhà ở, biết đâu bạn sẽ tìm được người cùng chí hướng, cùng sở thích với mình. Và nếu những đề xuất này vẫn chưa phù hợp với bạn, bạn hãy liên hệ với cố vấn của trường để nhận được sự trợ giúp.

Khó khăn thì khó khăn thật nhưng có niềm tin sẽ vượt quan được cả thôi, chỉ cần bạn luôn cố gắng. Và quan trọng hơn hết các bạn hãy lên một LIST kế hoạch cho bản thân. Kế hoạch làm việc cũng như học tập trong tuần, trong tháng. Áp dung cả những đề xuất mà chúng tôi kể trên, rồi bạn sẽ thấy du học quả thực là trải nghiệm tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

Bình luận