Muôn nẻo thực trạng việc làm của du học sinh sau khi về nước

Chọn ngành chọn nghề là câu chuyện muôn thủa của các bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa du học và về nước. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Làm gì khi hoàn thành chương trình tu nghiệp nước ngoài? Có dễ dàng tìm kiếm một công việc như ý muốn hay không?

Tìm kiếm câu trả lời qua bài viết này của chúng tôi các bạn nhé!

Ai cũng biết rằng đi du học là cơ hội đón nhận một nền giáo dục phát triển mới, hiện đại và toàn diện hơn. Điều này đã giúp các bạn du học sinh mở mang được tầm nhìn, tăng vốn ngoại ngữ, phát triển các kỹ năng thiết yếu khác. Nếu so sánh với bất kỳ một bạn sinh viên nào trong nước thì chắc chắn các bạn du học sinh có lợi thế hơn rất nhiều. Thế nhưng, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe đến câu: “Du học sinh khó xin việc sau khi về nước, tốn tiền tỷ cho con đi du học mà về tay trắng…”.

Lý giải về tình trạng này,rất nhiều chuyên gia đã nhận định rằng: “Có khá nhiều du học sinh tìm kiếm công việc, dù chưa có kinh nghiệm những lại đòi hỏi mức lương khởi điểm quá cao, trong khi đó không phải tất cả những người đi du học về nước đều giỏi và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng trong nước”…

Thực tế hiện nay, không ít nhà tuyển dụng thường không nhìn vào tấm bằng mà đánh giá lao động qua năng lực thực sự khi làm việc. Với họ ai có năng lực và trách nhiệm cao sẽ được hưởng lương, phúc lợi cao và ngược lại. Không có một bất kỳ công ty nào đề ra quy định hay điều lệ yêu cầu lao động học ở đâu và cũng không có chính sách trả lương cao hơn so với mặt bằng chung cho du học sinh.

Du học cho ta nhiều cơ hội những đồng nghĩa với nó là thách thức cũng không ít. Nhưng không phải ai cũng biết nắm bắt cơ hội và vượt qua khó khăn để đi đến thành công.

Cũng theo ý kiến của các chuyên gia, việc làm quan trọng của các bạn du học sinh là phải thể hiện được một thái độ ham học hỏi, biết tập trung vào mục tiêu mà bản thân đặt ra. Đặc biệt trong quá trình du học, hãy cố gắng tích lũy kinh nghiệm cho mình thay vì chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền. Trau dồi thật tốt vốn ngoại ngữ, kỹ năng mềm thay vì chỉ tập trung đến yêu đương, chơi bời…

Thực sự, mỗi người, mỗi bạn du học sinh, mỗi hoàn cảnh, mỗi cá tính đều có sự lựa chọn riêng cho mình. Điều quan trọng là các bạn biết rõ thế mạnh để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Mà thực tế thì làm công việc gì cũng được, miễn sao môi trường tốt, được học hỏi nhiều và có cơ hội phát triển là được. Thu nhập ban đầu, nên chiếm ở vị trí thứ hai thôi các bạn nhé.

BM chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình, và trên con đường tìm kiếm công việc tương lai!

Bình luận