Muốn đi du học Nhật Bản , nhất định phải đọc hết những thông tin quan trọng này

Đi du học Nhật Bản hay du học đến bất kỳ một quốc gia nào khác, các bạn du học sinh luôn luôn phải nhớ rằng: Nhập gia thì tùy tục. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn du học sinh Nhật Bản gặp phải trường hợp dở khóc dở cười vì không biết trước được hết các văn hóa nước sở tại. Dưới đây là một số lưu ý để các bạn tham khảo, bổ sung vào tủ kiến thức để con đường du học của mình được thuận lợi các bạn nhé.

Người Nhật không thích hành đồng vừa đi đường vừa ăn uống

(Ở Nhật Bản khá kiêng kị vấn đề này)

Điều này  chắc chắn thường xuyên xảy ra với các bạn du học sinh của chúng ta, nhiều bạn phải chạy đua với thời gian từng giờ, từng phút để có thể kịp giờ lên lớp, giờ đi làm. Tranh thủ giờ đi tàu, đi trên đường ăn tạm bánh mỳ là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, ở Nhật Bản việc vừa đi bộ vừa ăn, hành động này không được đánh giá cao. Hạn chế tối đa hành động này các bạn nhé vì một số người dân Nhật Bản còn cho rằng ăn khi đi trên tàu là thô lỗ, thiếu văn hóa…

Không bao giờ được tự ý dùng đồ vật của người khác, ở nơi công cộng hay bất kỳ nơi nào khác vì hành động này có thể buộc tội bạn với hành vi trộm cắp

Trong cuộc sống thường nhật, người Nhật rất tôn trọng kỷ cương.  Nhiều bạn du học sinh vẫn biện mình vì nghĩ đây chỉ là hành động “cầm nhầm” đồ. Nếu các bạn có hành vi phạm pháp dù chỉ một lần cũng sẽ không được tha thứ. Ở Nhật Bản dù một chiếc ô, một chiếc xe đạp có thể vứt hiên ngang ở công viên hay trên vỉa hè, mặc dù chúng có vẻ vô chủ nhưng tuyệt đối không được lấy sử dụng, vì bạn có thể bị gọi vào đồn cảnh sát bất kỳ lúc nào không ngờ.

Ngủ gật trên tàu điện ngầm, xe buýt là hành động bình thường ở Nhật Bản

(Đây là hành động bình thường diễn ra ở Nhật Bản)

Khi mới đến Nhật Bản du học, việc nhìn thấy ai đó ngủ gật hay gục đầu lên vai mình thì đừng quá hoảng hốt hay ngạc nhiên các bạn nhé.  Nếu đi đường và ăn uống được xem là kém văn minh thì hành động ngủ gật này là một nét văn hóa đặc biệt tại đất nước mặt trời mọc này. Sau một ngày làm việc căng  thẳng, thì dường như giấc ngủ chợp mắt tranh thủ như thế sẽ giúp họ lấy lại sức lực và tinh thần nhanh chóng nhất.

Làm thêm quá 28h/tuần được coi là vi phạm pháp luật, và nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

Để có thể làm thêm ở Nhật Bản, các bạn phải có giấy giới thiệu của trường và giấy phép của Chính phủ Nhật Bản. Thời gian làm thêm trung bình được cấp phép cho tất cả các bạn là 28h/tuần tương đương 112h/tháng. Trong kỳ nghỉ hè các bạn có thể được cấp phép làm nhiều hơn số giờ quy định. Vì thế muốn đi làm thêm, các bạn cần đến cục xuất nhập cảnh địa phương xin giấy và sau đó thực hiện số giờ làm thêm đúng như quy định các bạn nhé.

Du học sinh Việt ban đầu có thể bị sốc văn hóa khi đến Nhật Bản học tập, nhưng theo thời gian bằng ý thức và kỷ luật của mình các bạn đã dần thích nghi và học được rất nhiều điều hay ho từ cách sống chỉnh chu của người dân xứ sở mặt trời mọc. Chỉ cần để ý một chút, là chúng ta có thể làm được tốt hơn những gì chúng ta nghĩ, phải không nào.

BM chúc các bạn du học sinh Nhật Bản thành công trên con đường du học của mình!

Bình luận