Lưu ý khi chọn ngành đi du học Đài Loan

Đứng trước con đường du học, chắc hẳn các bạn sẽ rất băn khoăn cho việc chọn ngành. Trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin, sàng lọc ý kiến… bạn nhận ra một điều: khi lựa chọn ngành nghề trước tiên phải dựa vào sở thích của bản thân và một số yếu tố khác.

Dưới đây là 2 yếu tố đó mà chúng tôi đã tóm lược để dành cho các bạn đang trong giai đoạn chọn ngành khi đi du học.

chọn ngành khi đi du học; các ngành du học đài loan; du học đài loan nên chọn ngành gì

Thứ nhất: Lực chọn ngành nên dựa vào năng lực của bản thân

Điều này rất quan trọng và mang tính chất bền vững, các bạn nên biết lượng sức mình, cụ thể hơn là phải “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Các bạn có thể đánh giá năng lực của bản thân dựa trên kết quả học tập THPT mặc dù nó có thể không phản ánh đúng hoàn toàn. Nếu bạn có thể mạnh tính toán, hãy lựa chọn ngành học liên quan để các con số. Còn nếu bạn có thế mạnh trong văn học, nên lựa chọn ngành liên quan đến viết lách các bạn nhé.

Thứ hai: Lựa chọn ngành nghề nên có chút liên quan đến tính cách. Dưới đây là một số lưu ý cho tất cả các bạn

  • Bạn là người tự tin trước đám đông, có giọng nói truyền cảm hứng và thu hút người nghe thì bạn có thể tham khảo một số ngành học như Marketing, truyền thông, quan hệ quốc tế…
  • Bạn có tư duy khoa học và nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng logic, bạn cũng thích tìm tòi và suy luận. Nếu vậy bạn nên lựa chọn ngành như khoa học môi trường, kế toán, điện tử, công nghệ thông tin, hóa học….
  • Bạn là người giàu tính tưởng tượng, có tâm hồn nghệ sĩ, có con mắt trừu tượng thì bạn nên tham khảo một số ngành như mỹ thuật, kiến trúc, thiết kế….Lựa chọn ngành này bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo và sống theo đam mê của mình.
  • Một số ngành như tâm lý học, văn hóa, triết học, xã hội học… rất phù hợp với người hướng nội và thích các ngành về xã hội. Những ngành này sẽ giúp bạn bộc lộ hết khẳ năng của mình và có được công việc theo đúng tâm lý.

cẩm nang du học; kinh nghiệm du học; tin tức du học; phỏng vấn du học

Các bạn nên lắng nghe những lời khuyên, tư vấn của những người có nhiều kinh nghiệm hoặc những người đi trước. Nếu có điều kiện có thể làm trắc nghiệm về sở thích để xem bản thân có bị ngộ nhân trước khi nghiêm túc lựa chọn cho mình một ngành học cuối cùng các bạn nhé.

Nếu bắt buộc phải lựa chọn ngành yêu thích và ngành dự báo theo nhu cầu thì chúng ta nên lựa chọn ngành theo đam mê và sở thích của mình, dù ngành đó không thời thượng thì ít ra, cũng mang lại cho bạn chút hứng khởi, hứng thu trong quá trình học tập. Chỉ có lựa chọn theo sở thích thì bạn mới phát huy hết năng lực, sở trường của mình.

Hãy nhớ rằng, nếu mang sở đoản của mình ra cạnh tranh với người khác thì không khác gì bạn đang tự đánh mất cơ hội chiến thắng cho bản thân mình. Vì thế, hãy cân nhắn kĩ lưỡng trước khi còn ngành nghề tương lai của bản thân.

BM chúc các bạn luôn thành công với sự lựa chọn của mình, đừng quên áp dựng những lời khuyên của chúng tôi ở trên vào thực tế các bạn nhé!

Bình luận