Khó khăn khi tìm công việc cho du học sinh ở nước ngoài

Ai cũng nghĩ đi du học là sướng lắm, cuộc sống đầy đủ tiện nghi không phải lo lắng bất cứ điều gì nhưng thực tế có trải qua mới biết. Bất đồng ngôn ngữ, kiến thức chưa nhiều, hơn hết phải đi tìm việc làm để có thêm nguồn thu nhập trang trải chi phí sinh hằng ngày.

Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định công việc làm thêm của các bạn du học sinh là khả năng tiếng, bởi các công ty tư vấn họ cũng chỉ có thể giới thiệu việc cho những bạn có đủ năng lực tiếng. Một khi tiếng tốt bạn có quyền lựa chọn những công việc phù hợp với mình. Thế nhưng không phải ai cũng đáp ứng được điều đó.

Bạn H.Anh (du học sinh Nhật) chia sẻ: “Mình qua Nhật theo diện tự tức nên số tiền ban đầu mình bỏ ra gần 300 triệu đồng. Trước khi qua Nhật thì mình được tư vấn là qua đó sẽ có việc làm thêm với mức lương 30-40 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy, vì trình độ tiếng Nhật vẫn chưa đủ nên không thể tự tìm kiếm được việc làm. Tiền mang theo thì cứ cạn dần, đi học lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị đuổi học lúc nào không hay, ngày mai tương lai thế nào…”

Các công việc phổ biến của du học sinh là làm phụ việc trong nhà hàng, dạy ngoại ngữ, bán hàng, làm công nhân nhà máy… Hầu hết là lao động chân tay, công việc làm quần quật hằng ngày, hầu hết đi du học đều xác định làm để trang trải cuộc sống đắt đỏ nên không mấy ai kén chọn hay hề nà bất cứ công việc gì.

Bạn T.Tuấn (du học Hàn Quốc) chia sẻ: Em tìm được một công việc làm thêm ở một quán ăn, làm từ 5h chiều đến 9h tối. Hôm đi gặp ông chủ em nói dối là sang đây được 6 tháng và đã đi làm ở một nhà hàng trước đó rồi. Thấy tướng mạo em cao to nên ông nhận liền, ổng chỉ em cách xào cơm nhìn dễ thôi mà làm khó kinh khủng. Chảo xào cơm nặng đến 5kg, cầm chảo mà hất cho thức ăn chín đều, hôm đi làm đầu tiên về mà cả cánh tay đau nhức, như bị bong gân…”

Ở một số nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản thì được cho phép du học sinh được đi làm thêm, một số quốc gia như Đài Loan còn rất khuyến khích việc này tuy nhiên ở một số quốc gia như Singapore thì tuyết đối sinh viên không được phép đi làm, một số nếu có thì làm chui và một khi bị phát hiện thì phải về nước ngay lập tức. Làm việc luôn trong trạng thái sợ bị cảnh sát bắt và buộc phải về nước.

Ở một số quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nhiều bạn du học sinh đến kỳ học thứ 2 thứ 3 mà vẫn chưa tìm được công việc làm thêm nên nhiều bạn phải chui lủi, phải đá vé tàu, trộm cắp trong siêu thị, sống vật vờ trong sự sợ hãi. Khi bị phát hiện đuổi về nước trong khi sự nghiệp học hành còn dang dở, tốn thời gian, tốn tiền bạc bỏ ra ban đầu.

Vì thế, nếu có xác định đi du học các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cũng như tâm lý như:

  • Nên có sự chuẩn bị chu đáo tiền bạc trong vài tháng đầu trước khi đi tìm việc
  • Chú tâm vào tiếng, năng lực tiếng sẽ quyết định phần lớn sự thành công của bạn
  • Con đường đã chọn thì phải tập trung cho nó, cố gắn thực hiện tốt và nhất định không được bỏ cuộc.
  • Và cuối cùng hãy lắng nghe và nhận lời chia sẻ từ cộng đồng người Việt ở nước đó.

Những chia sẻ của chúng tôi ở trên có lẽ nhiều bạn đã thấy bóng dáng mình, khó khăn nhiều nhưng chúng tôi tin rằng vẫn có niềm vui. Hiện nay đã có nhiều chương trình du học theo hình thức vừa học vừa làm cho các bạn du học sinh, nếu lựa chọn hình thức này thì các bạn không còn nỗi lo tự tìm việc và chi phí sinh hoạt nữa. Hy vọng các bạn sẽ tìm được một chương trình học phù hợp, và chúng tôi cũng chúc cho các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường tương lai bản thân đã lựa chọn.

 

Bình luận