Đi du học: Kỳ vọng và thực tế

Liệu có phải cuộc sống của du học sinh ở nước ngoài chỉ toàn màu hồng hay không? Những thôn tin bạn tìm hiểu trên báo đài, internet và những gì được nghe người khác truyền đạt về con đường du học chưa chắc đã đúng với những gì bạn trải nghiệm trong những năm tháng đi du học của mình. 3 điều dưới đây là những minh chứng cụ thể cho các bạn tham khảo.

Thứ nhất: Đi du học chắc chắn vốn ngoại ngữ sẽ tăng lên.

Ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc đối với bất kỳ một bạn du học sinh nào, điều kiện để thích ứng với môi trường mới, trò chuyện với những người xung quanh…Khi nói chuyện với người bản ngữ, cách diễn đạt của họ khác hoàn toàn với 2 người Việt nói chuyện bằng tiếng anh với nhau, nhiều từ lóng và tốc độ nói nhanh hơn nhiều. Nhiều người vẫn mặc định rằng đi du học chắc chắn vốn ngoại ngữ sẽ tăng nhưng thực tế bất kỳ bạn nào cũng vậy, để thành thạo một tiếng ngoại ngữ mới chắc chắn cần phải kiên trì, cố gắng rất nhiều. Và không phải ai cũng làm được điều đó.

Thứ hai: Đi du học sẽ có nhiều bạn mới

Hầu hết đi du học đều có những nhóm, những hội có chung sở thích và thường cùng nhau tạo nên một vài sự kiện gắn kết, thể hiện được cá tính và sở thích chung. Nhiều bạn du học sinh cũng có thể tham gia những hoạt động khác do trường tổ chức. Và nhờ những hoạt động bổ ích này các bạn sẽ có cơ hội giao lưu với các bạn khác, kể cả là bạn nước ngoài. Thế nhưng, muốn tham gia được hết những hoạt động bạn sẽ phải thông thạo ngôn ngữ hoặc ít ra bạn là người tự tin, thích giao lưu bạn bè. Còn với các bạn khác, chắc hẳn phải mất rất nhiều thời gian mới có cơ hội này.

Thứ ba: Tự lập và trường thành

Đây chắc chắn là điều mà du học sinh có được, cuộc sống mới ở môi trường buộc các bạn phải tự biết chăm lo cho sức khỏe của mình, làm quen với chuyện ăn uống hay sắp xếp công việc nhà. Chưa kể cả việc đi làm thêm, rồi khối lượng bài tập, thi cử…dường như cuộc sống đầy đủ sung túc thời còn được bố mẹ bao bọc đã không còn. Chúng ta bắt buộc phải thay đổi dần những thói quen ngày trước và hình thành những thói quen mới. Từ đó hình thành cho ta sự tự lập, trưởng thành, chính chắn mà chắc hẳn sau này nhìn lại, bạn thấy mình đã cố gắng nhiều đến như thế.

“Cứ đi thật vững, phía trước sẽ có đường” chính là lời khuyên của chúng tôi dành cho tất cả các bạn đã và đang có mong muốn được đặt chân đến chân trời tri thức học tập. Dù có sự kỳ vọng ban đầu có khác xa so với thực tế phải đối mặt. Vất vả, khó khăn, chông gai, lo lắng có hay tất cả những thứ khác đi chăng nữa thì chúng tôi tin rằng, chỉ cần bạn có niềm tin, đừng quên bước đi, đừng quên phải tin vào những con đường trước mặt… ắt hẳn rồi bạn sẽ thành công.

Bình luận