ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN HẾT BAO NHIÊU TIỀN ?

Du học Đài Loan những năm gần đây được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Bởi Đài Loan có chất lượng giáo dục không hề thua kém gì các phát triển hàng đầu ở khu vực châu Á thậm chí ngang bằng với một số nước châu Âu. Nhưng chi phí học tập và sinh hoạt ở Đài Loan khá thấp và phù hợp với các du học sinh Việt Nam.

Mời bạn đọc cùng du học Bảo Minh tìm hiểu về chi phí du học Đài Loan mới nhất nhé !

Du học sinh Bảo Minh đang học tại Đài Loan

Học phí tại Đài Loan

So với các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hà Quốc, Singapore… thì chi phí học tập tại Đài Loan lại rẻ hơn rất nhiều, đây cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn Đài Loan để đi du học. Tại Đài Loan, có rất nhiều ngành học ở các trường Đại học khác nhau cho bạn lựa chọn ở cả hệ Công lập và Tư thục.

Học phí ở các trường được tính theo Đài tệ NT$, theo từng học kỳ. Học sinh có thể săn học bổng của chính phủ hoặc trường để giảm bớt chi phí.

Thời gian học tập tại Đại học và Sau Đại học tại Đài Loan:

  • Đại học: 4 năm.
  • Nha khoa: 6 năm.
  • Trường y: 7 năm.
  • Cao học: 2 – 4 năm,
  • Tiến sỹ: 2-7 năm.

Chi phí học tại các ngành học ở Đài Loan:

Trường công: 25,000 – 30,000 NT$ (từ 19 triệu VNĐ – hơn 23 triệu VNĐ).

Trường tư: 46,000 – 54,000 NT$ (từ 35 triệu VNĐ – hơn 40 triệu VNĐ).

Lưu ý: Nếu muốn đăng ký học tại Đài Loan thì bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Trung. Trong trường hợp chưa có thì bạn phải tham gia khóa học tiếng Trung cấp tốc

Khóa học cơ bản: trong 180 giờ, 19,500 – 45,000 NT$ (15 triệu VNĐ – 35 triệu VNĐ).

Khóa học tiếng cấp tốc trong hè: 80-240 giờ, 12,500 NT$  khoảng gần 10 triệu VNĐ

Những khoản chi phí sinh hoạt khi đi du học Đài Loan

– Tiền nhà ở: Các bạn du học sinh có thể đăng ký ở ký túc xá hoặc thuê bên nhà bên ngoài. Nhưng nếu thuê nhà bên ngoài chi phí sẽ đắt đỏ hơn và các bạn nên ở chung để giảm thiểu chi phí

Kí túc xá: 6,000 – 10,000 NT$ (4,5 triệu VNĐ – 7 triệu VNĐ)

Thuê phòng: 3,000 – 13,000 NT$ ( hơn 2 triệu VNĐ – 13 triệu VNĐ)

– Tiền ăn: khoản chi phí này mỗi người một khác, tùy vào nhu cầu của từng người. Tuy vậy giá thành của thực phầm, chi phí ăn uống tại Đài Loan lại không quá đắt đỏ, khá phải chăng và không có quá nhiều khác biệt so với giá cả ở Việt Nam. Bạn bè mình hiện tại mỗi tháng mất khoảng 2-5 triệu tiền ăn.

Thu nhập từ việc làm thêm sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí

Hệ tự túc: theo quy định bạn được làm thêm 20h/tuần, tùy vào khả năng tiếng và lịch học bạn có thể tự tìm các công việc làm thêm phù hợp.

Hệ vừa học vừa làm: nhà trường sẽ liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp bạn chỉ cần yên tâm thực hiện theo đúng lịch trình học và làm việc của nhà trường. Cuối tháng lương trả vào tài khoản.

Mức lương khi đi làm thêm tại Đài Loan

Mức lương phổ biến cho sinh viên khi làm thêm tại Đài Loan thường là 130NT$/ giờ. Những bạn tiếng Trung tốt thì có thể tìm được rất nhiều việc làm có mức thu nhập cao như: Phiên dịch, bán hàng cho siêu thị, dạy tiếng Trung cho người Việt…

Lương của các bạn theo hệ vừa học vừa làm năm nhất thường là 11,000 NT$/tháng, từ năm 2-4 là 23,100NT$/tháng, nếu tăng ca sẽ nhiều hơn.

Điều kiện để du học sinh có thể đi làm thêm tại Đài Loan

Điều kiện cho sinh viên quốc tế có thể đi làm thêm tại Đài Loan là hoàn thành ít nhất 2 học kỳ trong chương trình học, cũng như đã tham gia khóa học ngoại ngữ kéo dài trong 1 năm lúc mới sang du học. Đồng thời sinh viên quốc tế cũng cần có giấy phép làm thêm (có hiệu lực trong vòng 6 tháng), do bên Lãnh sự cấp. Nếu giấy phép hết hạn, bạn được phép gia hạn để tiếp tục làm việc.

Một số lưu ý khi kết hợp giữa việc du học và làm thêm

– Không để công việc ảnh hưởng đến kết quả học tập, phân bố thời gian biểu rõ ràng

– Hãy tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi làm thêm để tránh những tai nạn, rủi ro trong quá trình làm việc

– Hãy tìm những công việc dễ dàng, không quá phức tạp về hợp đồng để nếu có phát sinh ngoài ý muốn bạn có thể ngừng việc ngay

– Nhờ bạn bè, anh chị đi trước để tìm được công việc phù hợp với sức của bạn thân và tránh bị lừa gạt

Trên đây là thông tin chi tiết về chi phí đi du học tại Đài Loan năm 2019 và một số thông tin hữu ích liên quan đến việc làm thêm cho du học sinh trong quá trình học tập tại Đài Loan. Chúc các bạn học tập tốt, sớm hoàn thành ước mơ của bản thân mình.

Các bạn còn băn khoăn, chưa rõ về chi phí đi du học Đài Loan quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ Mrs Hà 0983530861 hoặc 0961002815 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận