Đảm bảo sức khỏe trên con đường du học, không được chủ quan các bạn trẻ nhé

Có một sự thật đáng buồn khi các bạn du học sinh phải chấp nhận điều kiện y tế có phần tồi tàn khi đi du học nước ngoài. Một phần quan trọng do sinh viên không có nguồn thu nhập và sống bởi tiền cha mẹ gửi, phần khác là thiếu hiểu biết kiến thức về y tế dẫn đến sự thật đáng buồn này.

Ở Việt Nam chúng ta luôn có gia đình để lo lắng và hầu như chẳng bao giờ phải động tay động chân bất cứ việc gì. Nếu đã xác định đi du học tức là chúng ta sẽ phải xác định sống tự lập, chính mình phải xử lý mọi tình huống, không còn bố mẹ, người thân bên cạnh vỗ về ta mỗi lúc khó khăn. Vì thế, nếu chuẩn bị đầy đủ kiến thức và tinh thần thì chắc chắn các bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, đặc biệt là cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Hầu như các trường cao đẳng, đại học ở nước ngoài đều có chương trình bảo hiểm y tế sinh viên quốc tế. Có thẻ bảo hiểm trong tay, khi đi khám bệnh hoặc điều trị bệnh số tiền các bạn bỏ ra ít hơn rất nhiều so với trường hợp bị ốm hoặc bị thường mà không có thẻ bảo hiểm chi trả. Vì thế, lưu ý đầu tiên cho các bạn du học sinh: Dù bất cứ lý do gì, điều kiện như thế nào cũng phải mua bảo hiểm, đừng vì lợi ích nhỏ trước mắt mà gánh hậu quả xấu lâu dài.

Các bạn du học sinh có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, nhiều bạn cho rằng mình rảnh và vì thế những cuộc tụ tập thâu đêm suốt sáng. Sự tự do có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến các bạn trẻ có hành động không tốt  như thế này. Nếu là những người thường xuyên đi chơi đêm, nếu mục đích chỉ để giải trí thì nên hạn chế đến mức tối đa. Ai cũng cần có niềm vui nhưng đừng để mọi thứ đi quá xa trước khi quá muộn.

Du học sinh còn được gọi bằng cái tên khác là “cú đêm” hay “ngủ ngày cày đêm”. Các bạn thường ngủ vào lúc rạng sáng, thức dậy vào buổi trưa nếu ngày hôm đó không phải lên lớp. Dần dần đồng hồ sinh học bị đảo lộn hoàn toàn, với lối sống cẩu thả và vô kỉ luật.

Nếu được gọi là tự lập thì ngay từ bây giờ, các bạn phải tạo cho mình môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh, chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống điều độ đảm bảo sức khỏe. Có tự lập và lo cho mình được điều này mới có khả năng làm việc lớn hơn, to tát hơn.

Du học 4 năm, không ngắn cũng không quá dài, hãy cố gắng làm thật nhiều việc ý nghĩa để được quãng thời gian du học thật đẹp. Ít ra là biết chăm sóc bản thân, lo lắng cho sức khỏe của mình, học cách chăm lo cho bản thân mình trước khi nghĩ đến việc làm những điều khác lớn lao hơn các bạn nhé!

 

Bình luận