Đài Loan: Từ 2020 lương cơ bản tăng thành 23.800/tháng, 158/giờ

Phiên họp của Ủy ban thẩm tra lương cơ bản vào ngày 14/8 của Bộ Lao động đã đưa ra quyết định, từ sang năm sẽ điều chỉnh mức lương tháng cơ bản hiện hành từ 23.100 Đài tệ lên thành 23.800 Đài tệ, mức lương giờ từ 150 Đài tệ lên thành 158 Đài tệ. Dự kiến sẽ có 2 triệu 310 nghìn người được hưởng lợi, Bộ Lao động sẽ trình Viện Hành chính xét duyệt. Có thể nói từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nắm quyền, mức lương cơ bản đã được điều chỉnh tăng trong 4 năm liên tiếp.

Lương cơ bản của Đài Loan thuộc cuối bảng xếp hạng OECD

Trước khi diễn ra phiên thẩm tra, các Ủy viên thẩm tra thuộc những đoàn thể lao động và đại diện phía người lao động đã đứng trước Bộ Lao động nhấn mạnh, lương tháng cơ bản của Đài Loan đứng thứ 18 trong 28 quốc gia thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, thuộc nhóm đứng phía cuối, lương giờ cũng thấp dưới mức trung bình, và kêu gọi năm sau phải tăng mức lương cơ bản.

Ông Trang Tước An (莊爵安)-Chủ tịch Công đoàn ngành nghề sản xuất toàn quốc-Ủy viên thẩm tra đại diện phía người lao động: “Ở đây chúng tôi muốn kêu gọi đoàn thể chủ lao động, đừng tiếp tục dùng thủ đoạn ngừng tăng lương, nên chăm sóc cho lao động làm tại các doanh nghiệp. “

Chủ lao động cho rằng tăng lương mang mục đích chính trị

Về phía chủ lao động lại có chủ trương ngừng tăng lương, cho rằng năm sau vẫn tiếp tục duy trì mức lương hiện hành, sau khi hội nghị kết thúc, ủy viên thẩm tra phía chủ lao động bày tỏ bất mãn, phê phán do trùng vào dịp tổng tuyển cử, nên chính phủ muốn thừa cơ hội lôi kéo phiếu bầu.

Ủy viên thường trực Hà Ngữ (何語)-Ủy viên thẩm tra đại diện cho chủ lao động-Tổng liên đoàn ngành công nghiệp toàn quốc: “Các người đều dựa vào chính phủ đưa ra quyết định chính sách, phía đoàn thể chủ lao động cho rằng chúng tôi không muốn đứng ra bảo đảm cho Bộ trưởng.”

Kêu gọi nên đặt ra luật quy định mức lương cơ bản tối thiểu

Đoàn thể lao động đáp trả rằng lý do phản đối của phía doanh nghiệp từ trước đến nay vẫn không thay đổi, và khẳng định lương cơ bản đã liên tiếp tăng trong 4 năm, nhưng đáng tiếc là biên độ tăng chỉ đạt 3%, như vậy đã bỏ lỡ cơ hội nhìn nhận vấn đề lương thấp của Đài Loan, đồng thời cũng cho thấy Tổng thống Thái Anh Văn nên cố gắng nhanh chóng thực hiện lời hứa chính trị của mình, nên đặt ra luật quy định mức lương cơ bản tối thiểu.

Biên tập Tường Vy

Bình luận