Bạn lo lắng điều gì khi đi du học xa nhà?

Du học đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội mở rộng tầm nhìn, hoàn thiện nhân cách, tăng khả năng ngoại ngữ, phát triển kĩ năng mà thiết thực nhất đó chính là cơ hội làm việc và thăng tiến. Tất nhiên song hành với lợi ích trên là những khó khăn vô hình không tên mà không phải ai cũng có thể vượt qua được dễ dàng.

Dưới đây chắc hẳn là những điều bất an thường gặp đối với các bạn du học sinh khi bắt đầu chương trình du học của mình.

Thứ nhất: Nỗi lo nhớ nhà, những bữa cơm đạm bạc nhưng ấm lòng đến lạ

Bữa cơm do bố mẹ nấu luôn nằm trong tiềm thức của bạn và ắt hẳn đó là bữa cơm ngon nhất và ấm áp nhất.  Đối diện với thực tế đến học tập và trải nghiệm cuộc sống ở một nơi xa lạ với những con người mới, nền văn hóa mới. Những lúc thế này chắc hẳn bạn chỉ muốn chạy ngay về nhà với gia đình và người thân ngay và luôn mặc dù điều đó là không thể.

Thứ hai: Bạn lo sợ vì bản thân không quen biết ai

Không quá khắc nghiệt cũng không quá khó khăn nhưng nếu không biết cách hòa nhập thì chắc chắn các bạn du học sinh phải đối mặt với những thứ thách không nhỏ đâu nhé.

Thứ ba: Cuộc sống ở môi trường mới sẽ như thế nào, có khắc nghiệt lắm không?

Được sống trong môi trường quen thuộc ai cũng thích, thế nên khi đến môi trường mới nhiều bạn thường có tâm lý lo lắng. Bạn bè mới, thầy cô mới, lo sợ người khác sẽ đánh giá mình. Sự khác biệt trong thói quen nói chuyện, tụ tập ồn ào, hay thói quen trong ăn uống, sinh hoạt. Tất tật tật những điều lạ lẫm trong môi trường mới buộc bản thân phải chấp nhận và tìm cách vượt qua.

Thứ tư: Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Đi du học chắc chắn sẽ phải làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt, nhưng nếu mới sang thì không phải ai cũng tìm được một công việc như ý. Bởi cuộc sống xa nhà phát sinh rất nhiều thứ để chi tiêu, có lúc bạn sẽ phải đối mặt với sự thật: việc làm chưa có, tiền trợ cấp của bố mẹ chưa đến hạn mà số tiền còn lại trong ví thì hạn chế biết bao nhiêu.

Thứ năm: Bạn lo lắng vì lần đầu tiên xa nhà và liệu rồi bản thân có vượt qua được hết những khó khăn trên hay không?

Lần đầu tiên sống xa nhà, bạn tách biệt với cuộc sống có người thân bên cạnh. Đồng nghĩa với việc bạn phải làm những việc mà trước kia bạn chưa từng phải động tay hay nghĩ tới. 4 năm không phải quá dài những cũng không phải là ngắn, và thực tế thoạt đầu khó thích nghi ngay được, nhưng dần dần theo thời gian bạn sẽ trở nên độc lập hơn.

Mỗi người một cảm xúc, một suy nghĩ riêng, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy nhớ thật nhớ những năm tháng còn ở nhà với bố mẹ nhưng dù gì đi du học vẫn là một trải nghiệm đáng nhớ đúng không? Sau này khi hoàn thành chương trình học, trở về bạn sẽ chắt nhặt cho mình được nhiều kỉ niệm đáng nhớ đấy nhé!

Bình luận